TP.Hồ Chí Minh: Gần 4.000 công nhân ngừng việc yêu cầu Cty tăng lương

Cập nhật lúc: 23-10-2014 09:36:26

Công nhân Cty Vina Duke ngừng việc vì bức xúc tiền lương
 
Liên tục nhiều ngày qua, công nhân 3 xưởng sản xuất của Cty TNHH Vina Duke (2 xưởng ở TP.HCM, 1 xưởng ở Tiền Giang) ngừng việc vì bức xúc với cách tính lương và quản lý hà khắc của Cty, với tổng số CN tham gia gần 4.000 người. Tính đến ngày 21.10, vụ ngừng việc của Cty Vina Duke đã kéo dài 7 ngày nhưng vẫn chưa được giải quyết.
 
Tại xưởng sản xuất của Cty tại Hóc Môn (nơi có gần 700 công nhân), các công nhân cho biết, từ tháng 9.2014, Cty đột ngột giảm đơn giá mỗi sản phẩm xuống 200 đồng nhưng không giải thích lý do. Trong khi đó, tiền lương cơ bản, phụ cấp lại không tăng khiến thu nhập của công nhân bị giảm. Các công nhân cho biết thêm, Cty có những quy định khắt khe, Cty rất dễ bị phạt, dễ bị trừ tiền như, mỗi tháng công nhân chỉ có 150 phút đi vệ sinh, bữa ăn có 12.000 đồng trong khi giá cả thì tăng liên tục…
 
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, trước đây, Cty có trụ sở chính ở Hóc Môn nhưng sau đó đã chuyển lên huyện Củ Chi (Hiện tại xưởng trên huyện Củ Chi có hơn 3.000 công nhân). Mặc dù đã chuyển trụ sở nhưng Công đoàn cơ sở Cty vẫn trực thuộc Công đoàn huyện Hóc Môn, khi xảy ra sự việc Công đoàn huyện Hóc Môn phải lên trụ sở ở huyện Củ Chi giải quyết.
 
Đáng nói, khi sự việc xảy ra, các công nhân tại xưởng sản xuất ở huyện Hóc Môn cho biết, không có ai tiếp xúc để lắng nghe công nhân, chỉ có dán thông báo “Đề nghị công nhân vào làm việc, những ngày công nhân ngừng việc Cty không tính lương, các khoản phụ cấp như chuyên cần, phụ cấp lương…đều bị trừ”. Đến sáng 21.10, phía Cty đã cho người xuống tiếp xúc lấy ý kiến công nhân.
 
Phía LĐLĐ huyện Hóc Môn cho biết, trước bức xúc của công nhân, giám đốc Cty cho biết sẽ điều chỉnh lại tiền cơm, xây mới nhà vệ sinh cho công nhân. Đối với yêu cầu tăng lương của công nhân, phía Cty cho biết, tình hình sản xuất đang khó khăn nên chưa tăng được, Cty sẽ đợi đến kỳ tăng lương của Nhà nước sẽ tăng. Đến 22/10, qua thương lượng, phần lớn công nhân đã đồng ý với phương án giải quyết các kiến nghị của lãnh đạo doanh nghiệp và sẽ quay lại làm việc.
 
 

 


Warning: file_put_contents(./log/1566514393_6177_676.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91