Giám đốc lừa công nhân, trèo tường trốn nợ

Cập nhật lúc: 09-10-2014 16:26:34

CN Cty D&D thất vọng vì mọi hướng giải quyết gần như đi vào ngõ cụt.

Báo Lao Động đưa tin - Sau khi xuất hàng, Giám đốc Cty TNHH may mặc D&D (tại huyện Hóc Môn, TPHCM) đột ngột cho 70 công nhân (CN) nghỉ việc với lý do giải thể, còn tiền lương tháng 8.2014 của CN thì hẹn 18.9 sẽ trả. Tuy nhiên, vừa cho CN cũ nghỉ việc, Cty lại tuyển thêm 36 CN mới.

Bức xúc vì cho rằng mình bị giám đốc lừa, CN tập trung về Cty đòi lương thì chỉ nhận được những cái hẹn của giám đốc, rồi sau đó, giám đốc cũng trốn “biệt tích”.

Sợ với lời hẹn của giám đốc

Chị Hà - CN Cty - ấm ức kể: “Chúng tôi vào Cty làm việc từ đầu năm đến nay nhưng Cty lấy cớ mới hoạt động nên không ký hợp đồng lao động, không đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho chúng tôi. Khi bị cho nghỉ việc, chúng tôi rất bất ngờ và bức xúc nhưng nghĩ Cty đang khó khăn nên chẳng đòi hỏi gì, thậm chí tất cả anh chị em CN chấp nhận cho Cty nợ lương. Vậy mà Cty tráo trở, đẩy chúng tôi đi để tuyển CN với mức lương thấp hơn. Cty rắp tâm “xù” lương của chúng tôi”.

Cụ thể, đến hẹn trả lương ngày 18.9, Cty không chịu trả lương cho số CN đã nghỉ việc mà tiếp tục hẹn đến ngày 19.9. Đến chiều 19.9, bà Lê Đào Mộng Trinh - Giám đốc Cty - tiếp tục hẹn sẽ trả lương vào 2 đợt, một nửa vào ngày 23.9, số còn lại vào ngày 30.9. Tuy nhiên, CN không chấp thuận mà yêu cầu phải thanh toán hết trong ngày 20.9, đồng thời ngăn không cho bà Trinh rời khỏi trụ sở Cty. “Chúng tôi không thể nào tin bà Trinh được, hơn nữa, toàn bộ máy móc, nhà xưởng là do Cty thuê mướn, giờ để giám đốc đi, lỡ bà ấy không quay lại coi như trắng tay nên tôi đành chấp nhận bỏ công việc mới, xin đến đây canh chừng”, anh Tuấn - CN Cty - cho hay.

Để xoa dịu bức xúc của CN, đến 21h ngày 20.9, bà Trinh đã trả cho mỗi CN 500.000 đồng, số còn lại hẹn trả vào ngày 25.9. Từ tối ngày 20.9, CN thay phiên nhau túc trực trước cổng Cty, yêu cầu bà Trinh tiếp tục ở lại cho đến khi trả hết nợ lương cho CN. Tuy nhiên, đến chiều 23.9, bà Trinh đã “biến mất”, hy vọng được trả lương của 70 CN bỗng trở nên mong manh. Đến hẹn, vào chiều 25.9, gần 70 CN tiếp tục tập trung về trụ sở Cty để nhận lương tháng 8.2014 theo như lời hẹn của bà Trinh, nhưng CN lại tiếp tục thất vọng vì bà Trinh không xuất hiện, xưởng Cty đóng cửa im ỉm.

Giám đốc trèo tường, trốn nợ?

Có mặt tại xưởng sản xuất của Cty D&D vào chiều 25.9, gần 70 CN vẫn không giấu nỗi bức xúc khi bà Trinh đã “biến mất khỏi xưởng”. Để gây sức ép buộc giám đốc phải trả lương, CN đã yêu cầu bà Trinh phải ở lại xưởng, chồng bà Trinh về nhà xoay tiền để trả lương cho CN. Vợ chồng giám đốc cũng đồng ý với phương án đó. Suốt nhiều đêm liền, từ ngày 20-23.9, CN đã chịu mưa, chịu đói đợi trước cổng Cty, hy vọng vợ chồng giám đốc sẽ thanh toán lương cho CN. “Thế nhưng đến chiều 23.9, bà Trinh đã “biến mất” khỏi xưởng trong khi cửa Cty vẫn khóa. Như vậy là bà Trinh đã trèo tường để trốn nợ”, một CN bức xúc.

Nghe tin bà Trinh biến mất, nhiều chủ nợ, người cho bà Trinh thuê xưởng, thuê máy móc, chủ nợ… cũng đến trụ sở Cty để đòi tiền. “Toàn bộ máy móc trong xưởng tôi cho bà Trinh thuê có giá gần 2 tỉ bạc. Giờ bà ấy biến mất thế này, tôi cũng chưa biết tính sao”, người chủ cho thuê máy nói.

Không những nợ tiền thuê máy móc, toàn bộ số máy móc trong xưởng, mặc dù là tài sản thuê mượn, nhưng bà Trinh lại mang đi “gán nợ”. “Những ngày qua, nhiều người bên “xã hội đen”, xăm trổ đầy mình tới Cty đòi siết nợ, họ đưa ra giấy tờ vay nợ, trong đó bà Trinh gán máy móc trong xưởng cho họ. Nếu không có CN chúng tôi và cơ quan chức năng ở đây ngăn cản thì họ đã khiêng đi hết”, chị T - CN Cty - nói.

“Vừa rồi, bà Trinh còn nói tôi cho bà ấy vay tiền, bà ấy gán cái xưởng này. Tôi nói phải đưa sổ đỏ ra tôi mới tin, nhưng bà ấy không đưa ra được. Cũng may cho tôi, nếu tin người mà cho vay chắc tôi cũng chết, vì cái xưởng này là do bà ấy thuê. Bà giám đốc còn lấy trước 30 triệu đồng của người mua vải vụn nữa, trong khi họ chưa nhận được miếng vải thừa nào”, một người (xin giấu tên) ngán ngẩm nói.

Nhiều ngày qua, để cố gắng vớt vát tình thế nhiều CN đã cố gắng liên lạc với đối tác thuê Cty D&D gia công, hy vọng phía Cty đối tác đến nhận hàng và sẽ trả một phần tiền gia công cho CN nhưng không có kết quả. “Chúng em chán quá! Mọi cố gắng đều đi vào ngõ cụt cả rồi. Giờ cơ quan chức năng huyện Hóc Môn lại hướng dẫn chúng em khiếu nại lên phòng LĐTBXH Q.Bình Tân vì Cty đăng ký hoạt động tại Q.Bình Tân, xưởng sản xuất ở Hóc Môn là xưởng “chui”, chưa có giấy phép, giấy tờ gì cả”, chị Trân - CN Cty - thở dài. 

 


Warning: file_put_contents(./log/1573988436_2146_480.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91