Sao nỡ đẩy công nhân vào đường cùng?

Cập nhật lúc: 09-10-2014 14:38:07

CN Cty Kiên Tường gần như mất trắng quyền lợi vì giám đốc "bốc hơi".

Làm kiệt sức rồi bị “xù” lương

Chị Sương là một trong 153 CN Cty SMY Việt Nam do bà Nguyễn Thị Thúc Ý làm giám đốc. Hơn nửa tháng qua, bà Ý đã “biến mất” mang theo số lương hơn 600 triệu đồng của CN khiến CN khóc ròng. CN trình bày, theo đúng lịch hẹn, ngày 10.8, Cty sẽ thanh toán lương cho CN nhưng CN đợi đến chiều tối không thấy Cty có động tĩnh gì. Bức xúc, CN ngừng việc đòi lương. Trước áp lực của CN, bà Ý cho tạm ứng 1 triệu đồng/người và hẹn ngày 20.8 sẽ trả hết lương cho CN. Tuy nhiên, chiều 20.8, bà Ý lại thông báo không có lương vì khách hàng chưa thanh toán. CN tiếp tục ngừng việc phản đối thì bà Ý đồng ý cho CN tạm ứng thêm 1 triệu đồng nữa và hứa đến ngày 28.8 sẽ trả hết lương cho CN.

Đến hẹn, CN khấp khởi mừng thầm vì sẽ được nhận lương thì vừa đến cổng Cty đã thấy “cửa đóng then cài”, giám đốc “biến mất” chỉ để lại một tờ thông báo dán ngoài cổng với nội dung: “Cty tạm thời ngừng hoạt động từ 28.8, ngày 11.9 sẽ hoạt động trở lại. Lương tháng 7, tháng 8.2014 sẽ được trả vào ngày 10.9”. Đọc xong bản thông báo, nhiều CN đã bật khóc. Suốt nhiều ngày liền, CN tập trung về Cty để chờ bà Ý xuất hiện nhưng đều thất vọng. Đúng hẹn đến ngày 10.9, CN trở lại Cty thì lại thấy trên cổng xuất hiện “Thông báo mới” của bà Ý với nội dung “hẹn ngày 20.9 sẽ trả lương”.

“Làm sao chúng tôi đợi và tin được những cái hẹn của bà Ý khi mà gần 2 tháng qua, mỗi CN chỉ có 2 triệu đồng để sống, nhiều người bị đuổi ra đường vì không có tiền đóng tiền nhà, con nheo nhóc, bệnh tật mà không có tiền thuốc thang. Bà Ý thật quá độc ác khi đã cố tình “xù” lương chúng tôi”, CN tên Ánh bức xúc.

“Đã có ý định “xù” lương CN nên bà Ý cố tình vắt kiệt sức CN lần cuối. Cty thường xuyên ép CN tăng ca đến 24h, chúng tôi phải ngủ lại Cty để sáng hôm sau làm tiếp. Lúc khỏe mạnh hay mệt mỏi đều phải tăng ca, đau bệnh cũng không được ra khỏi cổng. Ai xin không tăng ca thì bà Ý nói “hoặc tăng ca, hoặc nghỉ việc”. Ép CN làm bán sống bán chết như thế mà lại quỵt lương của chúng tôi”, CN tên Ân nức nở.

Lẫn trong đám đông CN đòi lương, một CN tập tễnh, mếu máo: “Vì tăng qua quá sức nên khi ôm hàng từ xưởng ra em đã trượt cầu thang gãy chân. Mới nhập viện thì nghe tin giám đốc “biến mất”, em vội vàng xuất viện vì sợ nằm lâu không có tiền đóng viện phí”.

Mất trắng quyền lợi

Hơn một tháng qua, hàng trăm CN Cty Bách Hợp (quận 6, TPHCM) và Cty Kiên Tường (Quận Bình Tân, TPHCM) như “ngồi trên đóng lửa” vì giám đốc người nước ngoài “bốc hơi” khỏi Cty, bỏ lại khoản nợ lương, nợ BHXH hàng tỷ đồng. Nhiều CN làm việc cho Cty hàng chục năm trời, đến nay quyền lợi gần như mất trắng.

Tại Cty Bách Hợp, ngoài khoản nợ lương tháng 7.2014, Cty còn nợ BHXH từ tháng 4.2014 với tổng số tiền hai khoản nợ hơn 1 tỷ đồng. “Sổ BHXH của tôi chưa chốt được, lại không có quyết định nghỉ việc của chủ DN, lại quá thời hạn theo quy định hưởng BHTN nên tôi không nhận được bất kỳ quyền lợi nào. Trong khi đó, tiền lương lại bị nợ. Mà không chỉ mình tôi nợ, cả gia đình bốn người, làm cho Cty này đều bị “dính” cả”, chị Bích - CN Cty Bách Hợp nói.

Hiện nay, trong số hơn 100 CN của Cty Bách Hợp, có 19 nữ CN đang mang thai và nuôi con nhỏ, nếu tình hình của Cty không có biến chuyển, 19 nữ CN này sẽ chịu nhiều thiệt hại. “Một số nữ CN sinh con, làm chế độ nghỉ thai sản hưởng BHXH nhưng đến nay con đã biết chạy rồi mà vẫn chưa thấy tiền đâu. 7 nữ CN đang mang thai có nguy cơ rất lớn sẽ không được hưởng chế độ thai sản vì Cty đang nợ BHXH. Người bình thường khi mất việc đã khốn khổ, CN nữ nghỉ sinh thì khốn gấp ngàn lần”, chị V - CN Cty Bách Hợp lo lắng.

“Trước đây, tôi từng làm CN tại Cty Bách Hợp, sau đó được giám đốc yêu cầu chuyển qua làm việc tại Cty Kiên Tường với lời đảm bảo là lương, chế độ như cũ. Tin lời, tôi nghỉ việc ở Bách Hợp sang Cty Kiên Tường. Khi các chế độ như tiền lương, BHXH ở Cty Bách Hợp chưa giải quyết xong thì ở Cty mới cũng xảy ra tình trạng chủ DN “bốc hơi”. Chúng tôi là những CN bị thiệt hại kép”, chị Hằng - CN Cty Kiên Tường cho biết

 

Theo Báo Lao Động


Warning: file_put_contents(./log/1576139232_8031_730.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91