Đình công năm 2014 và giải pháp của công đoàn

Cập nhật lúc: 19-09-2014 17:04:29

Năm 2012, cả nước xảy ra 539 cuộc đình công và ngừng việc tập thể, năm 2013 có 351 cuộc. Đây là những cuộc đình công được báo cáo và được thống kê lại. 7 tháng đầu năm 2014, cả nước có 198 cuộc. Như vậy, nếu 5 tháng cuối năm còn lại “ổn” hơn, số lượng các cuộc đình công không gia tăng, các ngành chức năng và tổ chức CĐ năng nổ hơn, quyết tâm hơn, thì con số ước đoán cũng phải trên 300 cuộc. Như thế đình công ở VN vẫn được “duy trì” đều đặn.
 
Sự không bình thường trong cái bình thường ở VN đã in đậm dấu ấn trong mỗi cuộc. Đó là, lẽ ra đình công phải là phương sách cuối cùng, là lá bài cuối cùng mà NLĐ lật lên với chủ DN trong “cuộc chơi”, thì ở VN, NLĐ sử dụng nó thường xuyên và gần như là duy nhất. Cơ chế đối thoại, đàm phán, thương lượng ít được áp dụng và vận dụng một cách hiệu quả. Trong 198 cuộc đình công đầu năm 2014, tập trung vẫn là những DN sử dụng nhiều LĐ: Dệt may chiếm 36,87%; da giày chiếm 12,63%; chế biến gỗ 1,52%; lắp ráp điện tử chiếm 11,11%, các ngành nghề còn lại: 37,88%... Theo chúng tôi, tình hình đình công vẫn chủ yếu tập trung vào tiền lương, tiền thưởng và thời gian làm việc mà DN quy định.
 
Trong những ngành nghề được thống kê ở trên (dệt may, da giày, lắp ráp điện tử) đều là những ngành sử dụng nhiều LĐ nhưng thu nhập thấp, rất nhiều CNLĐ phải tăng giờ làm, tăng ca để tăng thêm thu nhập hằng tháng. Do đó, khi bị cắt tiền thưởng hoặc tiền thưởng thấp hơn các tháng trước; chậm trả lương, trừ thời gian NLĐ ngừng việc do công nghệ SX, vào thời gian nghỉ phép năm; trả lương làm thêm vào ca đêm không đúng quy định của luật… đều gây bức xúc.
 
Chính vì vậy, điều mấu chốt với CĐ hiện là cần khoanh vùng đình công theo địa phương, ngành nghề, loại hình DN để có giải pháp thích hợp. Tuyệt đối không thủ tiêu đình công hoặc cố tình cản trở đình công. Tập trung làm tốt các biện pháp để NLĐ và NSDLĐ hiểu đầy đủ, thực hiện tốt quyền lợi và trách nhiệm của mình (đặc biệt là trách nhiệm) mà luật quy định. Bên cạnh đó, CĐ phải tập trung nắm bắt diễn biến, tâm tư, những mong đợi của NLĐ, chia sẻ những bức xúc của họ. Coi đối thoại là biện pháp chủ yếu để giảm áp lực cho cả 2 bên trong QHLĐ và đồng thời là biện pháp hữu hiệu loại bỏ đình công có thể xảy ra.
 
Kinh nghiệm quốc tế, thực tiễn ở VN đều xác định: Đình công không bao giờ là biện pháp ưu tiên trong các biện pháp để giải quyết bất đồng, bức xúc trong QHLĐ. Nó chỉ là giải pháp “cực chẳng đã”. Đã xảy ra đình công là có đổ vỡ của QHLĐ. Vì vậy, tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục phải là giải pháp quan trọng nhất trong các giải pháp với cả 2 đối tượng: NLĐ và NSDLĐ.
 
Theo Báo Lao Động


Warning: file_put_contents(./log/1576137962_8513_964.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91