Công nhân Cty CP may và thương mại Ngân Hà (Hà Nam) ngừng việc tập thể

Cập nhật lúc: 15-09-2014 14:43:49

Từ sáng10.9, gần 500 công nhân (CN) thuộc Cty CP may và thương mại Ngân Hà (xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm) đã ngừng việc tập thể để phản đối DN này ép CN làm việc quá sức. Ngày 12.9, CN tiếp tục ngừng việc và lãnh đạo Cty đã có cuộc đối thoại với CN nhằm tháo gỡ vấn đề.
 
Tăng ca liên tục, lương vẫn thấp
 
Trao đổi với PV Báo Lao Động, chị Nguyễn Thị Huyền - CN Xưởng may - cho biết, đa số CN của Cty gần như kiệt sức khi liên tục nhiều tháng qua phải tăng ca, làm thêm giờ để giải quyết đơn hàng. Theo chị Huyền, thời gian làm việc bình thường của CN Cty CP may và thương mại Ngân Hà là từ 7h - 18h hằng ngày. Gần đây, do đơn hàng về nhiều, Cty đã ép CN phải liên tục tăng ca. Nhiều ngày qua, họ phải căng hết sức làm việc tới 21h - 22h, thậm chí có người phải làm việc tới 15h ngày hôm sau mới kết thúc ca làm việc. Làm thêm liên tục như vậy, nhưng CN không được DN tính thêm tiền bồi dưỡng hay bất cứ khoản phụ cấp nào khác. Còn anh Nguyễn Văn Tới - CN bộ phận là- cho rằng, cách đối xử với NLĐ của Cty không thể chấp nhận được. ‘‘Bữa ăn ca Cty chi cho chúng tôi 10.000 đồng/người/bữa; còn nếu làm thêm đến 22h, chỉ được ăn bánh mỳ, hoặc cũng có thể được ăn cơm nhưng kém hơn bữa trưa. Vì thế, chúng tôi không thể đủ sức làm việc’’ - anh Tới bức xúc.
 
Theo bảng lương của Cty mà PV xem được, hiện thu nhập bình quân của CN chỉ khoảng 3 triệu đồng/tháng. Với đa số CN ở DN này, đó là mức thu nhập không thể chấp nhận được khi họ thường xuyên phải làm việc 10 - 14 tiếng mỗi ngày và mỗi tháng làm việc 28 ngày.

Khó tiếp cận công nhân do chưa có tổ chức công đoàn
 
Tại cuộc đối thoại với giám đốc Cty, CN đã bày tỏ sự bức xúc trong việc quản lý, điều hành SX của DN khiến NLĐ chịu nhiều thiệt thòi. Anh Lê Văn Phương - CN bộ phận cắt - cho rằng, các tổ trưởng bấm giờ thời gian hoàn thành 1 sản phẩm rồi tính tổng thời gian làm việc mỗi ngày (10 tiếng) chia bình quân để khoán sản phẩm mỗi ca làm việc cho CN. Cách tính sát tới mức, CN phải làm việc tích cực liên tục trong 10 tiếng (đã trừ thời gian ăn trưa), không được nghỉ giải lao một phút nào để uống nước hay đi vệ sinh thì mới hoàn thành mức khoán. Ngoài ra, đơn giá trong mỗi sản phẩm quá thấp nên đa số CN, nhất là những người mới vào nghề không đạt mức thu nhập bình quân. Nhiều CN còn kêu ca về việc khi máy móc bị hỏng không được sửa chữa, thay thế kịp thời và CN cũng không được tính thời gian phải tạm ngừng việc vì lý do khách quan.
 
Bên lề cuộc làm việc, CN còn phản ánh với PV Báo Lao Động là DN chưa có tổ chức CĐ nên mỗi khi bức xúc về điều kiện làm việc, về tiền lương… không biết phản ánh với ai. Sau khi nghe toàn bộ kiến nghị từ phía NLĐ, đại diện chủ sử dụng LĐ làm giám đốc Cty Đặng Trí Nghĩa đã hứa sẽ giải quyết mọi kiến nghị của NLĐ theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt, Cty sẽ rà soát lại bộ máy quản lý, xem xét lại đơn giá sản phẩm và thỏa thuận cụ thể với NLĐ về thời gian tăng ca và những chế độ cụ thể kèm theo. Trong thời gian 3 ngày ngừng việc vừa qua, CN vẫn được DN chấm công và chi trả đầy đủ chế độ theo quy định. Yêu cầu của NLĐ về việc phải nhanh chóng thành lập CĐCS, giám đốc Đặng Trí Nghĩa đã nhất trí và thừa nhận việc tiếp cận để nắm bắt tâm tư, tình cảm của NLĐ chưa tốt do DN chưa có tổ chức CĐ.
 
Điều đáng ghi nhận là ngay sau khi vụ ngừng việc của CNLĐ xảy ra, LĐLĐ tỉnh Hà Nam đã cử một nhóm CB phối hợp với LĐLĐ và các cơ quan chức năng huyện Thanh Liêm tham gia giải quyết vụ việc. Ông Lê Hồng Quân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Nam - khẳng định, tới đây sẽ nhanh chóng hỗ trợ LĐLĐ huyện Thanh Liêm triển khai các thủ tục thành lập CĐCS và vận động những CNLĐ đủ điều kiện được gia nhập tổ chức CĐ. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền các kiến thức pháp luật cần thiết, giúp NLĐ hiểu và nắm rõ hơn các quy định của pháp luật về mọi chế độ, quyền lợi mà NLĐ được hưởng; đồng thời thiết lập kênh thông tin giữa CNLĐ với tổ chức CĐ để CĐ sẵn sàng hỗ trợ họ khi cần thiết.
 
Đến sáng ngày 15.9, Ông Đặng Trí Nghĩa – Giám đốc Cty CP may và thương mại Ngân Hà (Hà Nam) – cho biết, hơn 90% CNLĐ của Cty tham gia ngừng việc tập thể 5 ngày liên tiếp, đã quay trở lại làm việc bình thường.
 
Về giờ làm việc và đơn giá sản phẩm, Cty sẽ thỏa thuận với NLĐ và có sự điều chỉnh hợp lý để CN không phải chịu nhiều thiệt thòi, thời gian làm việc nhiều mà thu nhập vẫn thấp như hiện nay. DN cũng sẽ sớm triển khai việc thành lập CĐCS để đại diện người LĐ tham gia giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách của NLĐ theo đúng quy định của pháp luật.


Warning: file_put_contents(./log/1576140932_0202_340.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91