Ninh Bình: Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi

Cập nhật lúc: 15-09-2014 08:50:02

Hàng trăm công nhân Cty Chia Chen (Ninh Bình) đình công.
 
Báo Lao Động đưa tin - Sáng 11.9, hàng trăm công nhân công ty TNHH Công nghiệp Chia Chen (đơn vị 100% vốn Đài Loan - Trung Quốc, chuyên sản xuất các loại linh kiện máy móc, đóng tại Khu Công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh), cho rằng công ty vẫn chưa đáp ứng được quyền lợi chính đáng của họ nên đã đồng loạt đình công. Đây là cuộc đình công thứ hai chỉ trong vòng 1 tháng qua ở công ty này.
 
Một số công nhân ở đây cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc hàng trăm công nhân đình công là do phía công ty vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của người lao động về mức phụ cấp sinh hoạt, tiền lao động chuyên cần và chế độ thâm niên công tác cho người lao động… Đồng thời phía công ty Chia Chen cũng chưa trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động cho công nhân, không thực hiện đúng quy định về chế độ thai sản đối với lao động nữ.
 
Trao đổi với PV Lao Động, ông Phùng Minh Chung – Chủ tịch Công đoàn các KCN Ninh Bình cho hay, sáng 11.9, ngay khi xảy ra vụ việc, CĐ KCN đã cùng với lãnh đạo huyện Yên Khánh, thành lập đoàn công tác vào làm việc với lãnh đạo công ty. “Tại buổi làm việc, ông  Liu Chia Chen - Giám đốc Cty khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu đáp ứng những yêu cầu hợp lý của công nhân trong tháng 9 này” – ông Phùng Minh Chung thông tin. Cũng theo ông Chung, ngày hôm nay, công đoàn KCN đã phối hợp với CĐCS công ty thông tin, giải thích cho công nhân biết tình hình, chia sẻ với công ty và vận động công nhân bình tĩnh, tiếp tục làm việc, hứa sẽ cùng công nhân đấu tranh đòi công ty đáp ứng những đòi hỏi chính đáng cho công nhân.
 
Đến cuối giờ chiều 11.9, công nhân vẫn đình công. Theo thông tin từ phía công nhân, ngày 12.9 họ tiếp tục đình công yêu cầu lãnh đạo công ty đáp ừng đòi hỏi chính đáng của mình.
 
 Đến cuối ngày 11.9, cuộc đình công vẫn diễn ra.
 
Trước đó, vào ngày 12.8, công nhân công ty này phản ứng bức xúc vì lãnh đạo Công ty Chia Chen đã cắt khoản thưởng chuyên cần; giảm tiền ăn ca đêm từ 10.000 đồng/người xuống 8.500 đồng/người; mức hỗ trợ người lao động làm việc trong môi trường độc hại chưa thỏa đáng; dụng cụ bảo hộ lao động không đảm bảo chất lượng; một số nữ công nhân khi nghỉ thai sản bị chấm dứt hợp đồng lao động. Vụ việc trên khiến hàng trăm công nhân ở đã ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi.
 
Ngay sau khi sự việc công nhân đình công xảy ra vào ngày 12.8, phía lãnh đạo công ty Chia Chen đã cam kết sẽ giải quyết những yêu cầu chính đáng trên của người lao động. Đến ngày 15.8, sau khi nghe cam kết từ phía lãnh đạo công ty, công nhân đã trở lại làm việc bình thường. Nhưng đến ngày 11.9, phía công ty vẫn chưa thực hiện cam kết với công nhân nên họ tiếp tục đình công đòi quyền lợi của mình.


Warning: file_put_contents(./log/1576142375_6288_902.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91