Làn sóng biểu tình rầm rộ của công nhân ngành đồ ăn nhanh ở Mỹ

Cập nhật lúc: 09-09-2014 07:47:21


Công nhân ngành thực phẩm ăn nhanh đình công ở thành phố New York. (Nguồn: Getty Images)
 
Ngày 4/9, ít nhất 44 người bị bắt giữ trong cuộc biểu tình của hàng trăm công nhân ngành thực phẩm ăn nhanh và nhà hàng nổ ra tại New York và Los Angeles, đòi giới chủ tăng lương và quyền được thành lập công đoàn.
 
Những người tổ chức cho biết với sự ủng hộ về tài chính của Liên đoàn quốc tế các nhân viên ngành dịch vụ và một số công đoàn khác, họ đã phát động cuộc biểu tình toàn quốc ngày 4/9 mang tên “Cuộc chiến đòi 15 USD” với mục tiêu đòi tăng lương lên mức 15 USD/giờ, hơn gấp đôi mức tối thiểu 7,25 USD/giờ đang được áp dụng hiện nay.
 
Theo các nhà tổ chức, hàng nghìn người đã tham gia các hoạt động phản đối nổ ra tại 150 thành phố của Mỹ, trong đó có Chicago, Detroit, Miami, Denver và Los Angeles.
 
Tại New York, cảnh sát đã bắt giữ 19 người biểu tình ngồi bên ngoài một nhà hàng McDonald với cáo buộc có hành vi gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông.
 
Cuối ngày, có thêm 15 người bị bắt giữ nhưng Sở cảnh sát New York chưa cho biết lý do.
 
Tại Detroit, hơn 20 người bị bắt do không chịu rời khỏi tuyến đường gần một nhà hàng McDonald.
 
Các vụ bắt giữ liên quan đến hoạt động phản đối của công nhân ngành thực phẩm ăn nhanh cũng đã xảy ra tại các thành phố Chicago, Las Vegas, Philadelphia, Atlanta, Miami và Denver.
 
Cuộc đình công nổ ra vào thời điểm khoảng cách thu nhập giữa người giàu và người nghèo đang trở thành một vấn đề chính trị lớn ở Mỹ.
 
Mặc dù đến nay, đòi hỏi tăng lương của công nhân ngành thực phẩm ăn nhanh chưa được đáp ứng song làn sóng phản đối này đã thu hút sự chú ý của chính phủ và giới truyền thông. Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ sự ủng hộ và cho biết ông đang thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật nâng lương tối thiểu.
 
Trong khi đó, Hiệp hội nhà hàng quốc gia Mỹ cho rằng cuộc đình công là kế hoạch của công đoàn nhằm khuếch trương hoạt động đang bị thu hẹp.
 
Hiệp hội bày tỏ hy vọng các nhà tổ chức biểu tình sẽ tôn trọng khách hàng và công nhân trong thời gian tổ chức đình công.
 
McDonald, hệ thống nhà hàng ăn nhanh lớn nhất thế giới, khẳng định hoạt động kinh doanh của hãng không bị gián đoạn trong ngày 4/9./.
 
Theo vietnamplus.vn


Warning: file_put_contents(./log/1573984089_7901_803.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91