“Đánh giá kết quả bước đầu về thương lượng TƯLĐTT ngành, nhóm doanh nghiệp”

Cập nhật lúc: 07-03-2014 10:27:06

“Sau 3 năm triển khai thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), ngành dệt may Việt Nam hầu như không có đơn vị nào xảy ra tranh chấp lao động dẫn đến đình công; tỉ lệ biến động lao động giảm” - đó là đánh giá của Bộ LĐ-TB-XH tại hội thảo “Đánh giá kết quả bước đầu về thương lượng TƯLĐTT ngành, nhóm doanh nghiệp” vừa được tổ chức tại TP HCM.

Cạnh tranh quyết liệt để có đơn hàng dù đơn giá gia công thấp, khi làm ăn thua lỗ thì quay sang cắt xén quyền lợi người lao động (NLĐ) dẫn đến tranh chấp là tình trạng phổ biến ở các doanh nghiệp (DN) dệt may trước đây. Sản xuất manh mún, quan hệ lao động không ổn định luôn là cái vòng luẩn quẩn, không có lối ra. Làm gì để ngừa tranh chấp từ gốc và ổn định đời sống NLĐ, tiến tới xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN là mong muốn của các ngành chức năng và tổ chức Công đoàn khi triển khai  ký kết TƯLĐTT ngành.

Ký thỏa ước ngành có lợi cho cả doanh nghiệp và người lao động
 
Ngành dệt may Việt Nam là đơn vị đầu tiên ký TƯLĐTT cấp ngành, trong đó tỉnh Bình Dương được chọn triển khai thực hiện thí điểm từ tháng 9-2011. Thực tế, đã có không ít trở ngại từ phía người sử dụng lao động khi nhiều DN ngại “lộ” thông tin làm ăn, đặc biệt là chính sách phúc lợi - một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của DN. Tuy nhiên, sự kiên trì của các cấp, ngành, đặc biệt là tổ chức Công đoàn trong công tác vận động, hỗ trợ, đã giúp nhiều DN thấy được lợi ích của việc ký kết TƯLĐTT. Hơn 100 DN với hơn 136.000 lao động tham gia đã nói lên điều đó. Qua ký kết TƯLĐTT, một số nội dung có lợi cho NLĐ đã được các DN tham gia triển khai thực hiện với nhiều ưu đãi về tiền lương, phúc lợi.
Theo ông Bùi Thanh Nhân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, việc ký kết thỏa ước không chỉ giúp NLĐ được bảo đảm quyền lợi mà còn thúc đẩy nâng cao trách nhiệm các bên trong chấp hành, thực hiện quy định của pháp luật; đồng thời hạn chế tranh chấp lao động và đình công.
 
Theo Báo Người Lao Động.

 


Warning: file_put_contents(./log/1574352939_4076_439.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91