Giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp về luật lao động

Cập nhật lúc: 25-11-2013 14:51:52

Ngày 6.11,  LĐLĐ Long An tổ chức buổi tọa đàm  chủ đề “Luật LĐ  với các hiệp hội DN, DN về quan hệ LĐ”. Tại buổi tọa đàm các DN  nêu lên những thắc mắc chung quanh các nội dung liên quan đến việc sử dụng LĐ.

Tăng lương, tăng giờ: Chủ đề “nóng”
Bắt đầu buổi tọa đàm, không khí đã “nóng lên” với câu hỏi của đại diện Cty KoDa: “Việc tăng lương tối thiểu hiện đang làm chúng tôi rối trí vì có 2 luồng thông tin: Quỹ lương quốc gia bảo tăng 17%, còn LĐLĐ bảo tăng 36%. Chúng tôi phải nghe bên nào để còn chuẩn bị lên kế hoạch?” Cũng vấn đề tiền lương, đại diện Cty CP bao bì Tiến Thành (Đức Hòa) hỏi: “Theo quy định tại Điều 97 Bộ luật LĐ, tiền làm thêm giờ trong những ngày lễ - tết được tính như thế nào? Nếu DN tính lương khoán sản phẩm, có tính như vậy không?”
 
Đại diện Sở LĐTBXH trả lời: “Về việc tăng lương tối thiểu hiện vẫn chưa có công văn chính thức, khi có thông tin chính thức sẽ kịp thời báo lại cho các DN điều chỉnh để tránh tình trạng đình công đòi tăng lương như đã xảy ra ở một số địa phương trong thời gian qua. Còn về làm thêm giờ trong ngày nghỉ, lễ - tết, giải quyết theo Điều 97 Bộ luật LĐ - tức NLĐ được hưởng 400% lương thể hiện trên hợp đồng. Đối với các DN tính lương khoán sản phẩm cũng thực hiện trả lương như trên nếu thỏa thuận đã được thể hiện trong hợp đồng”. Các câu hỏi về trả lương cho NLĐ nghỉ ốm đau, thai sản; tăng lương theo cấp bậc... cũng được đại diện Sở LĐTBXH trả lời thỏa đáng.
 
BHXH, đối thoại, đình công
Ông Nguyễn Phan Tiên Dũng - Chủ tịch CĐCS Cty Koda - nêu: “Làm thế nào NLĐ biết được người sử dụng LĐ có đóng bảo hiểm cho mình hay không?”. Phó Giám đốc BHXH Long An trả lời: “Căn cứ vào 4 loại giấy tờ có liên quan là sổ BHXH, hàng tháng có tờ thông báo đóng BHXH, tờ rời chứng nhận NLĐ có tham gia đóng BHXH và thẻ bảo hiểm y tế. Sổ BHXH  là loại giấy tờ quan trọng nhất thể hiện NLĐ có tham gia BHXH vì sổ BHXH được cấp chậm nhất sau 1 tháng tham gia BHXH”.
 
Các chủ DN đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức đối thoại với NLĐ để tránh tình trạng đình công. Ông Nguyễn Văn Vân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - phát biểu: “Đa số các cuộc đình công hiện nay đều diễn ra tự phát và không đúng pháp luật. Theo quy định, nếu NLĐ muốn đình công phải báo cho tổ chức CĐ và báo với người sử dụng LĐ trước 3 ngày. Tuy nhiên, tổ chức CĐ vẫn đứng ra bảo vệ NLĐ và thỏa thuận với người sử dụng LĐ để tìm ra phương hướng giải quyết hợp lý”...
Theo laodong.com.vn

Tin liên quan

Warning: file_put_contents(./log/1574353457_6405_224.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91