Chia sẻ nhiều kinh nghiệm hoạt động hay

Cập nhật lúc: 11-07-2017 19:15:23

Ngày 11/07/2017 Đoàn công tác số 1 của Liên đoàn Lao động Thành phố (LĐLĐ TP) Hà Nội đã có buổi thăm và làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương. Tại buổi làm việc này hai bên đã thông báo sơ bộ kết quả hoạt động công đoàn và trao đổi nhiều kinh nghiệm hoạt động quý báu.

Đoàn công tác số 1 LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Vũ Kim Sơn, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP làm trưởng đoàn, đồng chí Lê Đình Hùng Phó Chủ tịch LĐLĐ TP và các đồng chí thành viên là Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên BCH, Uỷ viên Uỷ ban kiểm tra LĐLĐ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2013 – 2018, các đồng chí lãnh đạo các Ban LĐLĐ TP, thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc. Đón tiếp đoàn có các đồng chí Nguyễn Đình Khánh, Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch và trưởng, phó các ban LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

Hoạt động công đoàn năng động

Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Đình Khánh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết: Bình Dương là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại có 28 khu công nghiệp (KCN), quy hoạch đến năm 2020 sẽ có 31 khu công nghiệp. Luỹ kế đến nay, toàn tỉnh hiện có 28.075 doanh nghiệp đăng ký hoạt động SXKD với tổng vốn đăng ký 211.478 tỷ đồng. Đầu tư nước ngoài có 2.939 dự án với tổng vốn 27,43 tỷ đô la Mỹ. Bình Dương đang triệt để thực hiện cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp phép để thu hút đầu tư. Hiện cấp giấy chứng nhận cấp phép đầu tư rút ngắn còn khoảng 5 ngày, hợp đồng thuê đất còn 3 ngày.

chia se nhieu kinh nghiem hoat dong hay

Đoàn công tác tại Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

Chia sẻ với đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch LĐLĐ một lần nữa nhấn mạnh với lượng CNLĐ chiếm ½ dân số, trong đó 85% ngoại tỉnh là đặc điểm nổi bật nhất của Bình Dương. Vì vậy vấn đề an sinh xã hội có tác động rất lớn đến đời sống và an ninh trật tự của tỉnh. Nắm bắt thực tế này LĐLĐ tỉnh đã có nhiều hoạt động hướng về cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Điển hình như vào mỗi dịp Tết LĐLĐ tỉnh kêu gọi các đơn vị tài trợ tổ chức xe đưa đón cho lao động nhập cư về quê đón tết. Đối với số lao động ở lại không về quê, LĐLĐ tỉnh tổ chức đoàn đến thăm và tặng quà động viên ở tại các khu nhà trọ, giúp người lao động an tâm gắn bó lâu dài với Bình Dương.Tình hình công nhân lao động (CNLĐ) 6 tháng đầu năm tương đối ổn định, tỷ lệ CNLĐ trở lại làm việc sau Tết Đinh Dậu đạt trên 98%. Đãgiải quyết việc làm mới cho trên 27.000 người, nâng tổng số CNLĐ đang làm việc hiện nay lên trên 970.000 lao động, trong đó lao động nữ chiếm khoảng 54%, lao động ngoại tỉnh chiếm khoảng 85%. CNLĐ luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và các giải pháp ổn định, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đa số người lao động luôn muốn tiến bộ, có ý thức chấp hành nội quy, quy chế của doanh nghiệp, chấp hành pháp luật lao động, rèn luyện tác phong công nghiệp trong lao động sản xuất, nhanh chóng thích nghi với những đòi hỏi của cơ chế thị trường.

chia se nhieu kinh nghiem hoat dong hay

LĐLĐ TP Hà Nội tặng quà lưu niệm cho LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Quan tâm nhà ở và các thiết chế văn hoá

Để tạo sự minh bạch cho bộ máy công quyền và chăm lo tốt hơn cho người lao động, tỉnh có quy ước bất thành văn là đã là cán bộ đang đương chức thì không chơi gold, không có người nhà làm doanh nghiệp để không có sân sau. Việc phối hợp giữa chính quyền và công đoàn rất nhịp nhàng đã tạo điều kiện rất tốt cho việc chăm lo cho CNLĐ. Như các hoạt động thanh tra kiểm tra chế độ chính sách liên quan đến NLĐ không bao giờ thiếu vai trò của công đoàn. UBND các cấp của tỉnh đã trích kinh phí trên 10 tỷ, cùng với quà của của CĐ các cấp, cả tỉnh có gần 20 tỷchăm lo tết cho CNLĐ. Chính vì sự quan tâm và vào cuộc của các cấp chính quyền nên CĐ không thể không năng động. Công đoàn đã thành lập các câu lạc bộ cán bộ công đoàn nòng cốt để triển khai trước các phong trào, từ đó đẩy mạnh phong trào chung.

“Với số lượng lao động nhập cư đông, làm sao để giữ chân lao động và chăm sóc tốt đời sống việc làm cho họ luôn là bài toán khó đối với tỉnh”- Đồng chí Nguyễn Đình Khánh chia sẻ. Tỉnh đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhà ở và các thiết chế văn hoá cho CNLĐ. Hiện nay nhà ở xã hội và nhà ở cho CNLĐ được UBND tỉnh giao cho Tổng Công ty Becamex chịu trách nhiệm chính xây dựng. Nhà ở xã hội, nhà ở cho CNLĐ tỉnh đã quy hoạch là 11.465 ha đất cho 30 KCN với 9 cụm công nghiệp. Đến năm 2020 là 34 KCN với 14.790 ha. Hiện có 26 KCN và 8 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động. Bên cạnh đó còn có nguồn nhà ởdo hộ gia đình và cá nhân tự đầu tư xây dựng để cho CNLĐ, học sinh, sinh viên, người lao động thuê. Tổng diện tích nhà ở do tư nhân xây dựng khoảng 3 triệu m2 sàn, đã đóng góp rất lớn vào việc giải quyết chỗ ở cho lao động nhập cư.

chia se nhieu kinh nghiem hoat dong hay

Đồng chí Vũ Kim Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Về hệ thống thiết chế văn hoá, tại KCN Mỹ Phước, Tổng công ty Becamex đã đầu tư 15 tỷ xây dựng sân khấu ngoài trời diện tích 12.000 m2 có sức chứa 3.000 chỗ ngồi. Tỉnh và Trung ương Đoàn TNCS HCM đã đầu tư xây dựng Trung tâm hỗ trợ thanh niên CNLĐ trẻ tại KCN Mỹ Phước 3 với tổng vốn đầu tư 95,7 tỷ đồng. LĐLĐ xây dựng công trình Trung tâm văn hoá thể thao CNLĐ tỉnh Bình Dương tại thị xã Dĩ An trên diện tích 2,3 ha, vốn đầu tư 72,8 tỷ đồng.Vấn đề nhà ở cho CNLĐ có thuận lợi là nhà nước đã ban hành cơ chế chính sách liên quan đến thị trường bất động sản, ưu đãi về nhà ở xã hội, từ đó tạo được khung pháp lý và điều kiện ưu đãi để người lao động có thể tiếp cận với nhà ở xã hội cũng như nhà có thu nhập thấp. Song đối với Bình Dương còn gặp nhiều khó khăn do lao động nhập cư đến Bình Dương tăng nhanh, việc xây dựng nhà ở xã hội chưa theo kịp tốc độ gia tăng của lao động nhập cư.

chia se nhieu kinh nghiem hoat dong hay

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi làm việc

Hàng năm lãnh đạo tỉnh, công đoàn và các ngành chức năng tỉnh tổ chức 4 cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với lãnh đạo, cán bộ công đoàn doanh nghiệp. Qua đó lĩnh hội các phản ánh, bức xúc của doanh nghiệp, người lao động, đoàn viên công đoàn để kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết tốt các bức xúc nhằm ổn định quan hệ lao động hài hoà và phát triển bền vững.Là địa phương có khoảng trên 1 triệu lao động nên việc xây dựng các thiết chế văn hoá phục vụ đời sống tinh thần cho CNLĐ là vấn đề cấp bách, tất yếu. Nắm bắt được điều này, Thường trực LĐLĐ tỉnh đã làm việc với UBND thị xã Dĩ An, Bến Cát, Bầu Bàn, Tân Uyên để bố trí quỹ đất, bình quân khoảng 2 ha với tổng vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng cho mỗi công trình để xây dựng trung tâm văn hoá lao động, cơ bản đáp ứng nhu cầu về thiết chế văn hoá cho CNLĐ trong thời gian tới.

Ký kết các chương trình công tác để hoạt động công đoàn thêm hiệu quả

Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Kim Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà LĐLĐ tỉnh Bình Dương dành cho đoàn công tác. Đồng chí cũng giới thiệu sơ bộ về hoạt động của CĐ TP Hà Nội. Đồng chí cho biết LĐLĐ TP đang chỉ đạo hoạt động của 45 công đoàn cấp trên cơ sở với 7.730 CĐCS và 560.974 đoàn viên công đoàn. Các cấp công đoàn tập trung nhiệm vụ số 1 là chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNLĐ. Các cấp CĐ tham gia góp ý xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến người lao động.

chia se nhieu kinh nghiem hoat dong hay

Đồng chí Vũ Thị Xuân Mai - Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Vũ Kim Sơn cho biết hiện nay LĐLĐ TP Hà Nội có 2 nhiệm vụ đang tập trung cao độ là thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên công đoàn và thu kinh phí và đoàn phí công đoàn. Các cấp Công đoàn coi việc phát triển CĐCS và kết nạp đoàn viên công đoàn là nhiệm vụ số 1, đây cũng là thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành uỷ Hà Nội, trên cơ sở phát triển CĐCS và đoàn viên công đoàn để phát triển cơ sở đảng. Về thu đoàn phí công , LĐLĐ TP phối hợp Cục thuế Hà Nội. Cục thuế đã vào cuộc và coi việc thu kinh phí công đoàn là một việc của Cục thuế. Tới đây LĐLĐ TP sẽ cùng Cục thuế đi kiểm tra các chi cục thuế về việc phối hợp với các LĐLĐ quận, huyện, thị trong việc thu đoàn phí để đôn đốc thực hiện.Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, LĐLĐ TP đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động. Kết quả, tổ chức Hội nghị người lao động đạt trên 65%, Hội nghị CBCCVC trên 99%. Tại các Hội nghị tập trung chỉ đạo ký thoả ước lao động tập thể với nhiều điều khoản trên luật có lợi cho người lao động.Trong Tháng Công nhân công đoàn các cấp đã có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó đáng chú ý là buổi đối thoại của Chủ tịch UBND TP với công đoàn, CNLĐ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Tại Hội nghị đã có 17 ý kiến và trên 40 kiến nghị, các kiến nghị đã được Chủ tịch UBND TP quan tâm tiếp thu, có việc giải quyết ngay tại Hội nghị. LĐLĐ TP đã giao Ban Chính sách - Pháp luật theo dõi, đôn đốc việc triển khai các kiến nghị. Song song, LĐLĐ cũng đã tổ chức tốt nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, làm tốt công tác an sinh xã hộ. Điển hình là việc tổ chức Chương trình Tết Sum vầy với trên 3.000 CNLĐ các khu CN&CX Hà Nội dự, đưa khoảng 28.000 CNLĐ về quê ăn tết, thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Thành phố đối với người lao động, nên số người lao động sau tết quay trở lại làm việc trong các doanh nghiệp đạt tỷ lệ cao, với tinh thần vui tươi, phấn khởi.LĐLĐ TP Hà Nội đã ký 7 chương trình phối hợp công tác với 7 đơn vị. Trong đó đáng chú ý là chương trình phối hợp công tác ký với UBND TP. Đây là chương trình LĐLĐ TP rất tâm đắc bởi mọi khó khăn khi triển khai công tác đều được sự vào cuộc rất tích cực của chính quyền TP. Ngay trong quý I, Bí thư Thành uỷ đã có buổi làm việc với các cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp về chương trình công tác năm 2017 của công đoàn. Bên cạnh đó là chương trình phối hợp công tác được ký kết với Cục Thuế, Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động thương binh và xã hội, Toà án TP, Công đoàn Viên chức, …

chia se nhieu kinh nghiem hoat dong hay

Các thành viên trong đoàn thăm trụ sở LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Tại buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương, các đồng chí cán bộ chủ chốt của LĐLĐ TP Hà Nội và tỉnh Bình Dương đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu như vận động phát triển đoàn viên, phát triển công đoàn cơ sở, thu kinh phí công đoàn, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị, kiến thức pháp luật xã hội cho người lao động, chỉ đạo đại hội công đoàn các cấp, … cùng nhau quyết tâm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng phát triển vững mạnh.

Theo Báo Lao Động Thủ Đô

 


Warning: file_put_contents(./log/1576139451_9334_789.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91