Còn nhiều doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca thấp hơn 15.000 đồng

Cập nhật lúc: 12-07-2017 11:11:04

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải

Trong buổi sáng diễn ra Hội nghị BCH Tổng LĐLĐVN lần thứ 10 (khóa XI), thay mặt Thường trực ĐCT, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải báo cáo tóm tắt kết quả công tác CĐ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.
Nợ bảo hiểm 16.366 tỉ đồng
Theo dự thảo báo cáo, tình trạng DN trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN vẫn diễn ra phổ biến với số tiền là 16.366 tỉ đồng, chiếm 5,7% số phải thu, trong đó, nợ bảo BHXH là chủ yếu. Tổng Liên đoàn đã đề xuất, Chính phủ giao Bộ Lao động-Thương binh và xã hội xây dựng dự thảo Nghị định giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ tại doanh nghiệp phá sản, giải thể có chủ bỏ trốn.
Đáng lưu ý là tình trạng nhiều doanh nghiệp chỉ đóng BHXH cho số ít NLĐ và trên nền lương thấp vẫn tiếp diễn; tỷ lệ tham gia BHXH cho NLĐ của các doanh nghiệp mới chỉ đạt khoảng 47% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động khiến cho một bộ phận NLĐ không được thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, chính sách BHXH đối với người nghỉ hưu từ 01.01.2018 theo Luật BHXH 2014 có thay đổi nên nhiều NLĐ có xu hướng xin nghỉ hưu sớm trong năm 2017 hoặc xin nghỉ để được nhận trợ cấp một lần.
Bên cạnh đó, tình hình ngừng việc tập thể tuy giảm nhưng diễn biến phức tạp. Trong 5 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 133 cuộc ngừng việc tập thể, giảm 42 cuộc so với cùng kỳ năm 2016,  tuy nhiên số lao động tham gia ngừng việc tập thể lại có xu hướng tăng lên. Ngừng việc tập thể xảy ra chủ yếu tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thuộc các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nguyên nhân và thời điểm ngừng việc tập thể cơ bản không thay đổi.
Còn nhiều doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca thấp hơn 15.000 đồng ảnh 1
Quang cảnh hội nghị
Nguyên nhân chủ yếu của các cuộc ngừng việc tập thể chủ yếu liên quan đến vấn đề lương, thưởng Tết, chậm điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng... Các cuộc ngừng việc tập thể diễn ra nhiều nhất trong tháng 1, là thời điểm trước Tết Nguyên đán 2017 và cũng là thời điểm các doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, mạng xã hội tiếp tục có tác động đến ngừng việc tập thể, cần quan tâm hơn việc chủ động xử lý thông tin.
Chất lượng bữa ăn ca tại một số doanh nghiệp vẫn chưa được đảm bảo, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra, vẫn còn nhiều doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho công nhân, lao động với mức thấp hơn 15.000 đồng.
Tập trung triển khai thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên
Với mục tiêu “Đảm bảo để mọi đoàn viên, NLĐ đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là đoàn viên,  NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm, nhiều năm liền không có điều kiện về quê ăn Tết”, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các cấp CĐ đã chủ động vận động, phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức chăm lo Tết cho 3,3 triệu đoàn viên, NLĐ trong đó chủ yếu là đoàn viên CĐ (chiếm hơn 96%) với tổng số tiền là 1.501 tỷ đồng (trong đó hơn 90% từ nguồn kinh phí do CĐ huy động từ doanh nghiệp, các nhà tài trợ), tăng 1,3 triệu người và khoảng 500 tỉ đồng so với năm 2016;
Trao tặng 381.982 vé xe cho NLĐ về quê đón Tết; tặng nhà “Mái ấm CĐ” cho 1.138 công nhân, lao động. Các hoạt động trong chương trình “Tết Sum vầy” tiếp tục được triển khai đồng loạt trên tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, trở thành hoạt động tiêu biểu thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức CĐ Việt Nam trong chăm lo thiết thực đời sống, vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ.
Trên cơ sở đề xuất của Tổng Liên đoàn, ngày 12.5.2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đầu tư xây các dựng thiết chế của CĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất với nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện trong việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo tốt hơn những quyền lợi thiết thân của đoàn viên và NLĐ như nhà ở, nhà trẻ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe... với mức giá phù hợp nhu cầu và thu nhập của đông đảo NLĐ.
Tổng Liên đoàn chủ động làm việc với lãnh đạo một số địa phương về việc bố trí quỹ đất, cơ chế chính sách hỗ trợ CĐ triển khai xây dựng các thiết chế phục vụ công nhân, lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; tổ chức khởi công xây dựng công trình Trường mầm non cho con công nhân, lao động tại khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam.
Các cấp CĐ tập trung triển khai thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên, bước đầu đạt được một số kết quả. Tổng Liên đoàn tiếp tục cùng 8 đối tác là các doanh nghiệp lớn thuộc các lĩnh vực vật liệu xây dựng, xăng dầu, giao thông vận tải, thực phẩm ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên với nhiều lợi ích ưu đãi dành cho đoàn viên CĐ, NLĐ, nâng tổng số các doanh nghiệp tham gia chương trình phúc lợi đoàn viên lên 17 doanh nghiệp.
Còn nhiều doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca thấp hơn 15.000 đồng ảnh 2
Chủ tịch Bùi Văn Cường giao lưu với các đại biểu dự hội nghị
Tổng Liên đoàn ban hành 5 văn bản hướng dẫn, cụ thể hóa thực hiện thỏa thuận với từng đối tác. Đến nay, có 29 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và 5 CĐ ngành trung ương ban hành văn bản thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên. Một số ngành, địa phương chủ động làm việc với các doanh nghiệp có các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu, thương lượng, ký kết thỏa thuận hợp tác mới ở cấp mình; sử dụng các cơ sở vật chất hiện có của tổ chức CĐ để thực hiện chính sách ưu đãi cho đoàn viên, nhằm mang lại nhiều hơn lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ.
Một số đơn vị tiêu biểu như: TP.Hồ Chí Minh: các CĐ cấp trên cơ sở ký kết với công ty điện lực, cấp nước đăng ký định mức điện, nước giúp cho 215.862 công nhân, NLĐ ở trọ được sử dụng điện, nước sinh hoạt đúng giá quy định; tiếp tục nhân rộng chương trình “Gạo sạch cho công nhân” giúp cho hàng ngàn công nhân được sử dụng gạo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với giá cả hợp lý;
CĐ các Khu Chế xuất – Công nghiệp Thành phố ký kết liên tịch với Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam thực hiện bán các sản phẩm cho công nhân với mức giá ‎giảm từ 10%-15% so với giá thị trường; ký kết với Công ty TNHH Sài Gòn W-Mart, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các đối tác phát hành thẻ tín dụng tiện ích dành riêng cho đoàn viên CĐ các khu công nghiệp, khu chế xuất, mang lại nhiều lợi ích cho công nhân, NLĐ khi mua hàng tại hệ thống siêu thị CĐ như: mua hàng trước trả tiền sau, giảm giá trực tiếp từ 5% - 10% khi mua hàng, ưu đãi hoàn tiền, tạm ứng trước khi mua hàng, đặt hàng qua trang web giao hàng tận nhà…

Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải cũng đã trình bày báo cáo tóm tắt hoạt động của UBKT CĐ các cấp 6 tháng đầu năm, chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2017; góp ý thảo luận góp ý cho Dự thảo (lần 2) Báo cáo của BCH Tổng LĐ trình Đại hội CĐ VN lần thứ XII và dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐ VN.

Theo Báo Lao Động

 


Warning: file_put_contents(./log/1576136862_4716_669.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91