Chăm lo sức khỏe cho người lao động từ bữa ăn ca

Cập nhật lúc: 05-07-2017 09:52:03

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ), 6 tháng đầu năm, Công đoàn (CĐ) các cấp tham gia hơn 12.000 cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với NLĐ, tăng hơn 700 cuộc so với cùng kỳ năm 2016. 

Tuy nhiên, do những yếu tố khách quan, đời sống, việc làm của NLĐ trên cả nước vẫn gặp rất nhiều khó khăn, nợ đọng bảo hiểm xã hội vẫn ở mức cao, chất lượng bữa ăn ca ở nhiều nơi chưa được quan tâm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ.

cham lo suc khoe cho nguoi lao dong tu bua an ca

Bữa ăn trưa của người lao động tại Công ty Canon Việt Nam

Nợ BHXH vẫn không ngừng tăng

Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) vẫn diễn ra phổ biến với số tiền là 16.366 tỷ đồng, chiếm 5,7% số phải thu, trong đó, nợ BHXH là chủ yếu. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2017, BHXH các địa phương giải quyết cho trên 250 nghìn lượt người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, tăng 40.000 lượt (19,1%) so với cùng kỳ năm 2016.

“Lương công nhân còn thấp, phải dựa vào tái sản xuất sức lao động thông qua bữa ăn tập thể giữa ca, buổi trưa. Đây là việc quan trọng mà tất cả chúng ta đều phải quan tâm”. Trích phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đoàn chủ tịch TLĐLĐVN diễn ra mới đây.

“Lương công nhân còn thấp, phải dựa vào tái sản xuất sức lao động thông qua bữa ăn tập thể giữa ca, buổi trưa. Đây là việc quan trọng mà tất cả chúng ta đều phải quan tâm”.

Trích phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đoàn chủ tịch TLĐLĐVN diễn ra mới đây.

Vấn đề đáng quan tâm là có khoảng 1.400 tỉ đồng tiền nợ BHXH có thời hạn trên 10 năm của các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn, không có khả năng thu hồi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của gần 194.000 NLĐ.

Theo Tổng LĐLĐVN, trên cơ sở đề xuất của tổ chức CĐ, Chính phủ giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xây dựng dự thảo Nghị định giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ tại doanh nghiệp phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn. Đáng lưu ý là còn nhiều doanh nghiệp chỉ đóng BHXH cho số ít NLĐ và trên nền lương thấp; tỷ lệ tham gia BHXH cho NLĐ của các doanh nghiệp mới chỉ đạt khoảng 47% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Thông tin về tình hình khởi kiện của các cấp CĐ, theo báo cáo của Tổng LĐLĐVN, 5 tháng đầu năm, BHXH các tỉnh, thành phố đã chuyển 2.064 bộ hồ sơ đầy đủ tài liệu để khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH sang LĐLĐ các tỉnh, thành phố; 58 LĐLĐ các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 2.062 hồ sơ, trong đó có 16 LĐLĐ các tỉnh, thành phố đã nộp đơn khởi kiện 113 vụ doanh nghiệp nợ BHXH đến các cấp tòa án.

Tuy nhiên, trong số này có 64 hồ sơ khởi kiện bị Tòa án nhân dân trả lại với các lý do như: Không có giấy ủy quyền của tập thể lao động ủy quyền cho CĐ cấp trên cơ sở khởi kiện; không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án; tranh chấp lao động tập thể về quyền chưa được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết. Như vậy, đến nay Tòa án nhân dân có thẩm quyền đang tiếp nhận 49 hồ sơ vụ án do CĐ khởi kiện nhưng chưa được Tòa án giải quyết.

Qua tổng kết có 4 vụ đã tiến hành hòa giải, có 365 doanh nghiệp trả toàn bộ số nợ, 512 doanh nghiệp trả một phần và cam kết tiếp tục trả nợ với tổng số tiền thu hồi được 359,37 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc khởi kiện đòi nợ BHXH đang bị vướng mắc về các quy định của pháp luật. Vì vậy, các vụ khởi kiện đòi nợ BHXH do tổ chức CĐ thực hiện đều bị Tòa án nhân dân không thụ lý.

CĐ phải tăng cường kiểm tra chất lượng bữa ăn ca

Một trong những nội dung được nhiều NLĐ quan tâm là chất lượng bữa ăn ca. Chất lượng bữa ăn ca tại một số doanh nghiệp vẫn chưa được đảm bảo, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra, vẫn còn nhiều doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho công nhân, lao động với mức thấp hơn 15.000 đồng.

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐVN, một số nơi như: Bình Thuận có 135/268 doanh nghiệp nơi có tổ chức CĐ có thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ, trong đó, 44 doanh nghiệp đã điều chỉnh giá trị bữa ăn ca, có 80/183 thỏa ước lao động tập thể được ký kết có nội dung bữa ăn ca cho NLĐ. Tương tự, Bà Rịa Vũng Tàu có 344/526 doanh nghiệp, trong đó giá trị bữa ăn từ 15.000 đồng trở lên có 317 đơn vị, còn 17 đơn vị có giá trị bữa ăn dưới 15.000 đồng, có 135 doanh nghiệp đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể...

Tại buổi làm việc mới đây của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN với Thủ tướng Chính phủ nhằm đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN năm 2016-2017, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017-2018, Tổng LĐLĐVN cũng nêu kiến nghị, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế sớm ban hành quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn tập thể hoặc doanh nghiệp dịch vụ bữa ăn ca của NLĐ tại các doanh nghiệp.

Về việc này, Thủ tướng cho rằng, mặc dù Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định an toàn thực phẩm có áp dụng cho cả đối tượng nêu trên, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định và Tổng Liên đoàn, các tổ chức CĐ phải tăng cường kiểm tra thực hiện chủ trương này.

Theo Báo Lao Động Thủ Đô


Warning: file_put_contents(./log/1574468614_0288_679.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91