5 biện pháp mang lợi ích nhiều hơn cho đoàn viên

Cập nhật lúc: 08-03-2017 16:47:03

 

Công nhân may trong các doanh nghiệp thuộc hệ thống CĐ Dệt May VN
 
Năm 2017 được các cấp công đoàn (CĐ) cả nước xác định là năm vì lợi ích đoàn viên CĐ. CĐ Dệt May VN đã sớm đề ra các giải pháp để mang lại lợi ích nhiều hơn cho đoàn viên trong hệ thống của mình. Trong đó, việc đảm bảo việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) sau khi nghỉ Tết Đinh Dậu luôn được các cấp CĐ trong hệ thống CĐ Dệt May VN quan tâm.
 
Nói về tình hình đoàn viên, CNLĐ trong các doanh nghiệp thuộc hệ thống CĐ Dệt May VN trở lại làm việc sau tết, ông Lê Nho Thướng - Chủ tịch CĐ Dệt May VN - cho biết:
 
- Trước tết, CĐ các cấp trong hệ thống CĐ Dệt May VN đã phối hợp với chính quyền chăm lo tết cho NLĐ như thưởng tháng lương thứ 13 từ 1-2,5 tháng lương, một số đơn vị có mức thưởng trên 15 triệu đồng/người như TCty CP May Việt Tiến, TCty May Hưng Yên, Cty CP Dệt May Huế, May Tiên Hưng, Sợi Phú Bài; ngoài ra nhiều đơn vị có quà tết cho NLĐ, quan tâm trợ cấp, thăm hỏi NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức liên kết với các nhà cung cấp bán hàng trợ giá cho NLĐ với các mặt hàng thiết yếu; nhiều đơn vị hỗ trợ tiền tàu xe, tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ về quê ăn tết, tổ chức liên hoan tất niên cho toàn thể CBCNV, tổ chức chương trình vui xuân đón tết cho số công nhân không có điều kiện về quê ăn tết.
Sau tết, CĐ các cấp trong hệ thống CĐ Dệt May VN tiếp tục phối hợp với chính quyền tổ chức khai xuân, ra quân, mở máy, gặp mặt, lì xì đầu năm cho NLĐ. Các doanh nghiệp đã lo đủ việc làm cho NLĐ đến hết tháng 6.2017, trong đó nhiều doanh nghiệp đã tìm các đơn hàng đầy tải cho cả năm. Do vậy, nhìn chung NLĐ vui vẻ khi về quê ăn tết, ấm áp khi ở lại đón tết tại doanh nghiệp và nơi trú đóng, phấn khởi khi trở lại làm việc sau tết, yên tâm tin tưởng với việc làm và đời sống và các chính sách mà doanh nghiệp đem lại. Lực lượng lao động các đơn vị thuộc CĐ Dệt May VN sau tết và trong quý I vẫn ổn định, không có tình trạng nhảy việc, nghỉ việc.
 
Năm 2017 được các cấp CĐ xác định là năm vì lợi ích đoàn viên CĐ, CĐ Dệt May VN có những biện pháp gì để mang lại lợi ích nhiều hơn cho đoàn viên CĐ trong hệ thống của mình?
 
- Các biện pháp chủ yếu được CĐ Dệt May VN xác định để thực hiện, đó là:
 
(1) Tham gia xây dựng và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ chính sách tại doanh nghiệp, tập trung vào xây dựng chính sách khung của ngành thông qua việc thương lượng TƯLĐTT ngành lần thứ 4 với nhiều chế độ có lợi cho NLĐ như thu nhập từ lương (tăng từ 250.000 - 500.000 đồng/người/tháng cho mỗi vùng), ăn ca từ 11.000 - 14.000 đồng/người/bữa cho mỗi vùng (chỉ tính cho định lượng suất ăn, không bao gồm các chi phí phục vụ và nhiên liệu). Ngoài ra, TƯLĐTT cũng quy định hằng năm, căn cứ vào hiệu quả sản xuất kinh doanh, các đơn vị có trách nhiệm chi cho NLĐ các khoản thưởng tháng lương thứ 13, thưởng các ngày lễ, tết và các chế độ phúc lợi khác.
 
(2) CĐ các cấp trong hệ thống CĐ Dệt May VN cũng phối hợp với chính quyền xây dựng, quản lý vận hành hiệu quả các thiết chế ở cơ sở phục vụ đoàn viên, CNVCLĐ như nơi sinh hoạt văn hóa, nơi luyện tập thể thao, nhà ở, ký túc xá công nhân, nhà trẻ, hay hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, hỗ trợ tiền gửi trẻ, nhà ăn, trang bị báo chí, xây dựng tủ sách tại cơ sở…
 
(3) Đẩy mạnh hoạt động đối thoại tại nơi làm việc để chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động và NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại nơi làm việc.
 
(4) Tổ chức gặp mặt giữa CĐ Dệt May VN với lãnh đạo các doanh nghiệp để đánh giá, ghi nhận sự nỗ lực của các doanh nghiệp vì NLĐ; trao đổi, thảo luận về các vấn đề cả hai phía cùng quan tâm để thúc đẩy việc làm, đời sống cho NLĐ, cải thiện môi trường làm việc và quan hệ lao động trong doanh nghiệp.
 
(5) Triển khai tới các đơn vị trong hệ thống thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Tổng LĐLĐVN với Tập đoàn Dệt May VN về chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ; theo đó, sẽ tiến hành cấp thẻ cho đoàn viên để với thẻ này, các đoàn viên CĐ sẽ được mua hàng tại hệ thống siêu thị hay cửa hàng giới thiệu sản phẩm của các đơn vị trực thuộc CĐ Dệt May VN, có giảm giá 10% đối với mua lẻ, giảm giá 15% đối với mua nhiều sản phẩm để tổ chức các sự kiện của CĐ.
 
Xin cảm ơn ông!
Theo Báo Lao Động


Warning: file_put_contents(./log/1576343052_2574_830.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91