Khắc phục tình trạng “Hành chính hóa” trong hoạt động Công đoàn

Cập nhật lúc: 29-10-2016 15:11:10

Chiều 26/10,  tại trụ sở LĐLĐ Thành phố, Viện Công nhân và Công đoàn (CN&CĐ) phối hợp với LĐLĐ Thành phố tổ chức Tọa đàm “Giải pháp khắc phục tình trạng hành chính hóa trong tổ chức và hoạt động Công đoàn hiện nay”. PGS.TS Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện CN&CĐ và Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đồng chủ trì tọa đàm. 

Tham dự tọa đàm có thành viên nhóm nghiên cứu Viện CN&CĐ và các đại biểu là lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch CĐ cấp trên cơ sở, cán bộ CĐCS một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chỉ rõ tình trạng “Hành chính hóa” trong tổ chức và hoạt động CĐ hiện nay, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.

Theo các đại biểu, nhìn chung tổ chức và hoạt động CĐ ở Thủ đô hiện nay đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đã lựa chọn và tập trung vào những mặt hoạt động trọng tâm, trọng điểm, có tính thiết thực. Đó là, CĐ hướng về cơ sở, quan tâm chăm lo, bảo vệ người lao động; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Tổ chức CĐ Thủ đô cũng đã từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động CĐ, qua đó giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà.

khac phuc tinh trang hanh chinh hoa trong hoat dong cong doan

Đề xuất một số giải pháp khắc phục tình trạng này, các đại biểu cho rằng: trong thời gian tới, CĐ cần tập trung vào chức năng, nhiệm vụ trọng tâm là đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động; ứng dụng một cách hiệu quả hơn nữa công nghệ thông tin vào hoạt động CĐ; chủ động trong công tác tuyển dụng và bố trí cán bộ; giới hạn việc kiêm nhiệm các vị trí, làm rõ chức năng của từng vị trí kiêm nhiệm để không bị chồng chéo. Đặc biệt, CĐ các cấp cần đi sâu, đi sát và hướng về cơ sở, thay quan hệ mệnh lệnh, chỉ đạo bằng quan hệ hỗ trợ, hướng dẫn của CĐ cấp trên với CĐ cấp dưới; giảm thiểu hội họp, phát hành văn bản chỉ đạo...Tuy nhiên, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ, hoạt động CĐ Thủ đô có nơi, có lúc, có những mặt còn nặng tính “hành chính”, hình thức, chưa thực sự mang lại hiệu quả. Chẳng hạn, nhiều nội dung hoạt động của CĐ cấp trên triển khai xuống cấp dưới còn có tính dàn trải, chưa phù hợp với đặc thù của cơ sở. Hoạt động hội họp, triển khai văn bản, phát hành tài liệu, công văn, giấy tờ còn nhiều. Công tác tổ chức, bộ máy cán bộ có nơi có lúc còn cồng kềnh, chưa phát huy hiệu quả.

Phát biểu tại Tọa đàm, Viện trưởng Viện CNCĐ Vũ Quang Thọ cho rằng những ý kiến xác đáng, nhìn thẳng vào sự thật sẽ giúp cho sự điều hành của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và hoạt động CĐ ở các cấp ngày càng hiệu quả, sát hợp với mong muốn của đoàn viên và người lao động, hướng tới đáp ứng được những yêu cầu mới đang đặt ra, nhất là khi hội nhập TPP.

Được biết, tọa đàm hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ do Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao cho Viện CN&CĐ tìm giải pháp khắc phục tình trạng "hành chính hóa" trong tổ chức và hoạt động CĐ, bảo đảm CĐ Việt Nam hoạt động ngày càng hiệu quả, thiết thực, hướng về đoàn viên và người lao động.

Theo laodongthudo.vn


Warning: file_put_contents(./log/1574350382_8632_760.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91