Lấy hiệu quả để tập hợp đoàn viên

Cập nhật lúc: 20-10-2016 08:59:08

Năm 2016 được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chọn là năm phát triển đoàn viên. Chính vì vậy, Liên đoàn Lao động Đồng Nai đã tập trung đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả các hoạt động bảo vệ quyền, chăm lo lợi ích chính đáng và đời sống người lao động.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường thăm công nhân lao động trên công trường. Ảnh: C. Nghĩa
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường thăm công nhân lao động trên công trường

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, đến tháng 8-2016 toàn tỉnh đã thành lập mới được 56 tổ chức Công đoàn cơ sở (CĐCS), phát triển mới trên 42 ngàn đoàn viên. Tỷ lệ tập hợp người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn đạt trên 91%. Nhiều tổ chức CĐCS đã chủ động tiếp cận người lao động để phát triển nhanh số lượng đoàn viên.

Tiếp cận ngay người lao động

CĐCS Công ty TNHH Pousung Việt Nam (Khu công nghiệp  Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) hiện có trên 34 ngàn lao động; bình quân mỗi năm lao động công ty tăng thêm từ 1-2 ngàn người. Những lao động mới vào công ty làm việc, cán bộ Công đoàn đều tiếp cận ngay để vận động tham gia vào tổ chức Công đoàn. Chủ tịch CĐCS công ty Lê Nhật Trường cho biết: “Việc vận động người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn khá thuận lợi, cán bộ Công đoàn chỉ cần giới thiệu những hoạt động chăm lo cho người lao động thường xuyên được tổ chức là người lao động tự giác viết đơn xin gia nhập Công đoàn”.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Xuân Lộc Nguyễn Ngọc Dũng, gần như 100% người lao động mới vào làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp đều tham gia vào tổ chức CĐCS. Đầu năm 2016, Liên đoàn Lao động huyện được giao phát triển 2 ngàn đoàn viên mới, nhưng chỉ trong 9 tháng đã phát triển được trên 4,5 ngàn đoàn viên mới; tỷ lệ tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn đạt 92,3%. Một số doanh nghiệp dệt may và da giày trên địa bàn huyện liên tục mở rộng sản xuất và tuyển dụng thêm nhiều lao động mới là một thuận lợi để phát triển đoàn viên vượt chỉ tiêu đề ra.

Theo Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, từ năm 2013-2018 phải phát triển được ít nhất 150 ngàn đoàn viên, thành lập mới 350 CĐCS, tỷ lệ tập hợp đoàn viên từ 85-90%.

Trong khi đó, theo Liên đoàn Lao động TP.Biên Hòa, bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức CĐCS ở các doanh nghiệp đã được thành lập để củng cố và giữ chân người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố còn chủ động thâm nhập vào các doanh nghiệp dân doanh chưa có tổ chức Công đoàn để thành lập tổ chức CĐCS. Cụ thể, từ đầu năm tới nay, TP.Biên Hòa đã thành lập được 16 CĐCS mới, số đoàn viên mới tăng lên trên 3,3 ngàn người.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Biên Hòa Nguyễn Thị Ngọc Ẩn cho biết: “Để người lao động tin vào tổ chức Công đoàn, chúng tôi luôn phải bám sát cơ sở, định hướng thường xuyên các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, nhất là kịp thời xử lý ngay phát sinh có thể xâm phạm tới quyền lợi của người lao động”.

Củng cố niềm tin

Tổ chức Công đoàn đã và đang tích cực củng cố, nâng cao sức mạnh tập hợp người lao động, chuẩn bị sẵn sàng cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực. Ông Hồ Thanh Hồng, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, cho biết: “Chúng tôi đã và đang quyết liệt củng cố các tổ chức Công đoàn bằng nhiều giải pháp, như: nâng cao trình độ cán bộ, chất lượng các phong trào, gắn kết với chủ doanh nghiệp… Đây chính là các giải pháp tổng hợp để thu hút người lao động yên tâm gắn bó lâu dài trong tổ chức Công đoàn Việt Nam”.

Còn Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Bình Tiên Ðồng Nai (TP.Biên Hòa) Trần Thị Kim Liên cho biết việc thu hút và giữ chân người lao động với tổ chức Công đoàn ngày càng đòi hỏi thực chất mới bền vững. Việc thu hút không nên chỉ là đưa cho người lao động tờ đơn mẫu, điền vào, ký tên là xong. Muốn bền vững và chất lượng thì ngay từ đầu phải tuyên truyền cho người lao động nhận thức sâu sắc về tổ chức Công đoàn, gia nhập Công đoàn phải thực sự tự nguyện; về phía Công đoàn cũng phải làm cho hoạt động của mình trở nên thực chất trong mọi hoạt động. Cán bộ Công đoàn phải thực sự dám nghĩ, có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động, và dám đứng ra bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên. 

Ở nhiều CĐCS, nhất là trong khối doanh nghiệp thời gian qua đã triển khai thêm nhiều giải pháp để thể hiện vai trò của mình với người lao động, để thực sự là cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp. Điển hình, tại Công ty Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), CĐCS đã triển khai liên tục các hoạt động chăm lo quyền lợi cho người lao động, như: mở rộng hoạt động siêu thị bán hàng bình ổn giá cho công nhân; tuyên dương con công nhân lao động học giỏi, sống tốt; cùng doanh nghiệp xây dựng điều chỉnh thang bảng lương; vào dịp lễ tết như: Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Quốc khánh 2-9... có quà thưởng cho người lao động.

Theo Báo Đồng Nai


Warning: file_put_contents(./log/1574352504_6989_853.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91