Bức xúc về chế độ làm việc, hơn 1.000 công nhân đình công

Cập nhật lúc: 15-10-2016 19:27:08

Ngày 14.10, hơn 1.000 công nhân của Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch (thôn Vườn Tràng, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch) đã đình công.

Hơn 1000 công nhân của   Công ty Lợi Tín Lập Thạch đình công

Theo thông tin từ các công nhân tại Công ty Lợi Tín Lập Thạch, do phải làm tăng ca, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 13.10, trong thời gian làm việc, chị Chu Thị Hằng (sinh năm 1993, ở xã Như Thụy, H. Sông Lô) công nhân bộ phận lĩnh liệu, thuộc dây chuyền sản xuất giày da cùng một số công nhân đi mua cơm hộp về ăn. Quản lý sản xuất của công ty đã phát hiện và lấy đế giầy đang gia công đánh vào mặt, khiến chị Hằng ngất xỉu.
 
Sau đó nữ công nhân này được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viên đa khoa Vĩnh Phúc. Quá bất bình, công nhân ở các xưởng cũng đồng loạt nghỉ và kéo ra sảnh của công ty để phản đối. Chị Hằng là công nhân mới, vừa vào Công ty Lợi Tín Lập Thạch làm được ít ngày.
 
Sự việc không dừng lại ở đó, trong ngày 14.10, các công nhân tiếp tục ngừng việc tập trung đòi quyền lợi. Nhiều công nhân làm việc trong Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch cho biết, việc công nhân bị đánh chỉ là giọt nước tràn ly. Nhiều vấn đề khiến công nhân bức xúc như: lương thấp (chỉ có 3 triệu đồng/tháng cộng 200.000 tiền chuyên cần); thường xuyên phải làm tăng cao 13 - 15 giờ/ngày; việc nghỉ giữa giờ… chưa được chủ sử dụng quan tâm thực hiện.
 
Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ Hồng Phương, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, có tình trạng chủ sử dụng đánh công nhân phải nhập viện. Tuy nhiên, theo ông Phương, chị Hằng chỉ bị thương nhẹ, sức khỏe đã hồi phục. “Sau khi sự việc xảy ra, trong ngày 14.10, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Liên đoàn lao động, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, UBND huyện Lập Thạch và công an huyện đã có buổi làm việc với lãnh đạo công ty và đại diện người lao động. Công nhân có phản ánh, một số chính sách của người lao động chưa được đảm bảo như: đi làm 10 tiếng/ngày không được nghỉ 30 phút; các vị trí chức danh như tổ trưởng, đội trưởng không có phụ cấp; công nhân không có chỗ để xe phải gửi ngoài... Những kiến nghị của công nhân đã được công ty giải quyết ổn thỏa”.
 
Liên quan đến việc đánh công nhân, ông Phương cho biết: “Cơ quan chức năng đang điều tra. Kết quả phải chờ thời gian để xác minh tìm ra nguyên nhân do người lao động, hay chủ sử dụng lao động. Nếu công nhân sai, phải có biện pháp nghiêm khắc xử lý vi phạm. Cách hành xử đánh công nhân là không chấp nhân được”.
 
Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cho biết, bố của nữ công nhân bị đánh, yêu cầu người đánh phải xin lỗi trực tiếp. “Sau khi có kết luận đúng sai như thế nào sẽ có buổi làm việc tại huyện; công ty mời gia đình nữ công nhân đến và xin lỗi. Hiện tại chưa có kết luận gì về vụ việc nên chúng tôi chưa có thêm ý kiến gì”, ông Anh nói.
 
Đi vào hoạt động năm 2015, Công ty Lợi Tín Lập Thạch là doanh nghiệp 100% vốn của Đài Loan, chuyên sản xuất các loại giày da nam nữ xuất sang thị trường châu Âu.


Warning: file_put_contents(./log/1576138657_5702_505.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91