Hiểu luật để hành xử đúng

Cập nhật lúc: 28-09-2016 08:15:17

Các hình thức tuyên truyền đa dạng của các cấp Công đoàn đã giúp công nhân hiểu rõ pháp luật và hành xử phù hợp
 
Trình độ hiểu biết về pháp luật của số đông công nhân (CN) còn hạn chế nên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật của các cấp Công đoàn (CĐ) gặp không ít khó khăn. Không chịu bó tay, thời gian qua, các cấp CĐ TP HCM đã nghĩ ra nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng nhằm đưa kiến thức pháp luật đến gần hơn với CN, giúp họ hiểu và hành xử đúng luật
 
Thay đổi cách thức tiếp cận công nhân
 
Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết trước đây, CĐ các KCX-KCN TP thường lồng ghép việc tuyên truyền pháp luật vào các chương trình văn nghệ bằng cách phát tờ bướm, tờ rơi cho CN. Tuy nhiên, cách làm này không đạt hiệu quả như mong muốn, lại tốn kém.
 
Từ thực tế ấy, thay cho hình thức tuyên truyền dàn trải nói trên, CĐ các KCX-KCN TP chủ trương thay đổi cách thức tiếp cận người lao động nhằm giúp việc giáo dục, phổ biến pháp luật đi vào chiều sâu, thực chất. Chẳng hạn như khi có những quy định mới về lương tối thiểu (LTT) vùng, KCX-KCN TP đứng ra tổ chức tập huấn xây dựng, giám sát điều chỉnh LTT cho cán bộ CĐ cơ sở, kèm theo đó là tài liệu hướng dẫn được soạn thảo chi tiết. Học xong, cán bộ CĐ cơ sở sẽ có trách nhiệm truyền đạt lại cho CN tại đơn vị thông qua hệ thống loa hoặc tư vấn trực tiếp. Tiếp sức cho cơ sở, CĐ các KCX-KCN TP còn triển khai mô hình tư vấn pháp luật lưu động (1 tuần/lần) vòng quanh các KCX-KCN TP. Để CN có thể sắp xếp thời gian tham gia chương trình, CĐ các KCX-KCN sẽ thông báo thời gian cụ thể luật sư đến tư vấn. Có thắc mắc về quyền lợi, kể cả việc thừa kế, hôn nhân, CN cũng có thể nhờ luật sư tư vấn cách giải quyết. Hoặc có vấn đề gì bức xúc, CN có thể gọi điện thoại đến văn phòng CĐ các khu để cán bộ chuyên trách tư vấn trực tiếp hay trả lời bằng văn bản nếu có yêu cầu. Cách làm này không chỉ giúp CN hiểu rõ hơn về quyền lợi của bản thân mà tổ chức CĐ cũng có thể nắm được tình hình quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN), từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.
 
Một buổi tư vấn pháp luật cho công nhân do Công đoàn các KCX-KCN TP HCM tổ chức
Một buổi tư vấn pháp luật cho công nhân do Công đoàn các KCX-KCN TP HCM tổ chức
 
Tại một số đơn vị như Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung 1), Công ty TNHH New Toyo (KCX Linh Trung 2), CĐ cơ sở cũng nghĩ ra nhiều hình thức phổ biến pháp luật phù hợp, nhất là trao đổi và giải đáp chính sách pháp luật trên bản tin. “Các câu hỏi, đáp trong bản tin liên quan trực tiếp đến các vấn đề mà CN hay gặp phải như hợp đồng lao động, phép năm, LTT vùng… nên CN đón đọc rất nhiệt tình. Nắm vững luật, chắc chắn CN có thể tự giám sát quyền lợi cơ bản nhất mà mình được hưởng” - ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Freetrend, khẳng định.
 
Chỉ cần click chuột
 
Khảo sát nguyên nhân xảy ra các vụ ngừng việc tập thể tại TP HCM, ngoài lỗi của người sử dụng lao động khi không chấp hành pháp luật, cũng có một phần lỗi của CN do kiến thức pháp luật còn hạn hẹp. Do vậy, đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho CN là chủ trương các cấp CĐ TP hướng đến.
 
Ghé thăm các DN thuộc Tổng Công ty Dệt may Gia Định, khách tham quan hết sức ấn tượng khi thấy văn bản mới về chính sách pháp luật lao động luôn được cập nhật và niêm yết công khai ở nhà ăn, nơi rửa tay. Thông tin niêm yết được CĐ cơ sở bỏ công biên tập ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu nhằm giúp CN có thể nắm chắc vấn đề mình quan tâm. Thông qua hệ thống loa phát thanh ở các xưởng, CĐ cơ sở cũng lựa chọn những vấn đề sát sườn nhất đến đời sống của CN để tuyên truyền, nhờ vậy CN có thể nhớ lâu.
 
Với lợi thế đa số lao động đều có trình độ cao nên bên cạnh cách tuyên truyền bằng tài liệu, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã thực hiện tuyên truyền qua website. Từ lâu, website của LĐLĐ quận đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với người lao động. Không chỉ là nơi truyền tải thông tin hoạt động CĐ, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, website còn là nơi CNVC-LĐ thể hiện trình độ hiểu biết thông qua việc tham gia các hội thi tìm hiểu pháp luật.
 
Bà Hồ Như Cát Tường, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết: “Chỉ cần click chuột, đoàn viên có thể chọn đề thi và gửi đáp án ngay trên website. Hình thức thi đơn giản, tiện lợi này giúp đoàn viên lẫn ban tố chức tiết kiệm khá nhiều thời gian trong khi vẫn đạt hiệu quả mong muốn”. Thực tế, với sự chuẩn bị chu đáo của LĐLĐ quận, các hội thi tìm hiểu pháp luật trên website luôn thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia.
 
Theo Báo Người Lao Động


Warning: file_put_contents(./log/1574351905_5895_775.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91