Công đoàn các KCN, KCX 18 tỉnh, thành phố phía bắc: Nâng cao chất lượng TƯLĐTT trong doanh nghiệp FDI

Cập nhật lúc: 27-09-2016 10:22:25

Quang cảnh buổi hội thảo về TƯLĐTT diễn ra tại Hải Phòng ngày 24.9
 
Sau 6 năm thí điểm ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) các nhóm DN tại 5 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan chất lượng các bản thỏa ước. Tại Hải Phòng, 744/999 bản TƯLĐTT được ký thì chỉ 1 bản đạt loạt A, loại B chiếm 8,98% còn lại là loại C và D. Với mục tiêu cải thiện tình trạng này, CĐ Khu kinh tế (KTT) Hải Phòng tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng TƯLĐTT trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài” với sự tham dự của đại diện CĐ các KCN, KCX 18 tỉnh, TP phía bắc.

Nhiều rào cản để có bản thỏa ước chất lượng
 
Duy trì việc ký kết TƯLĐTT tại các DN mang lại nhiều điểm có lợi hơn so với quy định của pháp luật như: Chế độ hiếu hỷ, việc làm, mức lương cơ bản, chế độ bồi dưỡng sức khỏe, trợ cấp thêm khi chấm dứt hợp đồng lao động, chế độ ăn giữa ca, các ngày nghỉ theo quy định…
 
Các đại biểu tham gia buổi hội thảo đã chỉ ra nhiều khó khăn của CĐ trong việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Bà Bùi Thị Kim Thành - Chủ tịch CĐ các KCN Thái Nguyên - cho biết: Thực trạng cán bộ CĐ cấp trên cơ sở ở Thái Nguyên hiện rất mỏng, cán bộ CĐ chủ yếu là người kiêm nhiệm, tuổi đời còn rất trẻ, thiếu kinh nghiệm. “Trong quá trình thương lượng, cán bộ CĐ là người đại diện cho tập thể NLĐ trực tiếp tham gia đôi khi không phát huy được dẫn đến bản thỏa ước kém chất lượng” - bà Thành nói.
 
Theo ông Vũ Tuấn Minh - Chủ tịch CĐ KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa - chỉ ra rằng, mâu thuẫn giữa CNLĐ và NSDLĐ thường do những nguyên nhân hết sức cơ bản: Đa số CNLĐ đều xuất phát từ nông thôn, chưa đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất công nghiệp, nên khi phải làm việc với cường độ cao, điều kiện đãi ngộ thấp sẽ dẫn đến những bức xúc. “NLĐ bị dồn nén, mối quan hệ giữa hai bên lại bị rào cản ngôn ngữ văn hóa thì dễ dẫn đến tranh chấp lao động, dừng việc tập thể” - ông Minh nói. Cũng theo một số các đại biểu khác, thực tế các bản TƯLĐTT được ký kết hiện nay còn có nội dung sơ sài, sao chép luật, sai quy trình và không phổ biến cho NLĐ được biết.

“Phải thương lượng thỏa ước thật”
 
Đa số các đại biểu đều tán thành việc “thương lượng thật” sẽ giúp bản TƯLĐTT đạt được chất lượng. Ông Bùi Văn Thụ - Trưởng phòng QLLĐ, BQL KKT Hải Phòng - cho biết: Từ thực tế tại KKT, việc thương lượng, ký kết các bản TƯLĐTT phải có một quá trình: “Cán bộ CĐ không nên nôn nóng mà phải tiếp cận DN, lấy ý kiến của NLĐ để hài hòa lợi ích cho cả hai bên”. Theo ông Thụ, TƯLĐTT là quy định ngoài luật giữa DN và NLĐ, thỏa ước có ý nghĩa và cần thiết nên thương lượng chi tiết được càng nhiều điều thì quyền lợi của NLĐ càng được đảm bảo, DN từ đó cũng tôn trọng thỏa ước mà thực hiện.
 
Ông Vũ Tuấn Minh - Chủ tịch CĐ KKT Nghi Sơn và các khu CN Thanh Hóa - cho biết, đơn vị này cũng đạt được những kết quả nhất định sau 6 năm áp dụng thí điểm ký kết TƯLĐTT như: Dần điều chỉnh mức ăn ca từ 13.000đ lên 15.000đ/bữa; các khoản phúc lợi dần được bổ sung vào tăng tiền trợ cấp cho NLĐ...
 
Các đại biểu cũng đã đưa ra các nhóm giải pháp góp phần nâng cao chất lượng của các bản TƯLĐTT như: Tăng cường đối thoại với DN, xây dựng mối quan hệ thân thiện với lãnh đạo các DN; thường xuyên cập nhật lại các bản TƯLĐTT để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình; tổ chức tập huấn kỹ năng cho cán bộ CĐ.
 
Bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch CĐ KKT Hải Phòng - chủ trì buổi hội thảo cho biết: Những ý kiến đóng góp của các đại biểu chỉ ra, trách nhiệm của cán bộ CĐ là phải có được kỹ năng thương lượng khéo léo. Với tình hình mối quan hệ lao động có xu hướng ngày càng phức tạp thì việc đưa ra các giải pháp kịp thời sẽ giúp các đơn vị CĐ có phương pháp hoạt động hiệu quả, nhất là trong quá trình ký kết thương lượng TƯLĐTT.
 
Theo Báo Lao Động


Warning: file_put_contents(./log/1566511885_5335_963.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91