Thỏa ước lao động tập thể: Công cụ quan trọng bảo vệ quyền lợi của NLĐ

Cập nhật lúc: 01-09-2016 08:52:00

Sáng 31.8, tại Liên đoàn lao động huyện Thường Tín, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Những giải pháp nâng cao chất lượng bản thỏa ước lao động tập thể”. Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo các đại biểu đều nhận định, ở mỗi doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là công cụ quan trọng trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động (NLĐ). Hơn thế nữa, thông qua sự đàm phán, thương lượng với người sử dụng lao động (NSDLĐ), NLĐ được hưởng những lợi ích cao hơn so với sự quy định của pháp luật.

Việc ký kết và thực hiện TƯLĐTT có tác dụng tích cực trong việc mở rộng dân chủ, tạo cơ hội để NLĐ và NSDLĐ tìm được “tiếng nói chung” và cộng đồng trách nhiệm của cả hai bên trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh trên cơ sở pháp luật lao động. Từ đó, tạo sự gắn bó chặt chẽ giữa NLĐ và NSDLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, hạn chế xung đột, mâu thuẫn giữa NSDLĐ và NLĐ trong doanh nghiệp.

cong cu quan trong bao ve quyen loi cua nld
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Chủ tịch LĐLĐ thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Theo thống kê trên địa bàn thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 5.2016, có 2.032/3.768 doanh nghiệp có CĐCS đã ký kết hoặc sửa đổi, bổ sung thương lượng, ký kết lại TƯLĐTT (đạt 53,93%); có 1234 CĐCS ký kết TƯLĐTT có nội dung bữa ăn của NLĐ tại doanh nghiệp, chiếm 60,73%; số doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn cơ sở ký kết TƯLĐTT đạt tỷ lệ thấp. Điều này cho thấy, số doanh nghiệp đã thương lượng, ký kết TƯLĐTT vẫn ở mức thấp, đặc biệt là ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐCS.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận đã được nêu ra trong đó đều có chung quan điểm đó là để ký được TƯLĐTT với các doanh nghiệp thì điều quan trọng các cán bộ công đoàn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo về nội dung cần thảo luận, để khi tiến hành thương thảo với doanh nghiệp đạt được kết quả cao.

cong cu quan trong bao ve quyen loi cua nld
Đồng chí Lê Chí Thành - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín trình bày tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo nhiều CĐ cấp trên cơ sở, CĐCS cũng nêu ra những khó khăn còn tồn đọng như một số doanh nghiệp, ban hành TƯLĐTT chỉ mang tính hình thức, đối phó, vẫn còn tình trạng sao chép lại một số nội dung của Bộ luật Lao động, các điều khoản thực sự có lợi cho người lao động hơn luật quy định còn ít hoặc thậm chí không có. Việc triển khai ký kết và thực hiện TƯLĐTT mới chỉ được các doanh nghiệp có tổ chức CĐCS quan tâm, còn lại, các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn gần như chưa thực hiện ký kết.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Chỉ tịch LĐLĐ thành phố đánh giá cao những góp ý, chia sẻ của CĐ cấp trên cơ sở và CĐCS đã đóng góp cho hội thảo những kinh nghiệm quý báu trong việc thương thảo để đi đến ký kết TƯLĐTT.

Tuy nhiên, đứng trước những khó khăn vướng mắc trên, đồng chí Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho rằng, các đơn vị cần phải quan tâm hơn nữa tới các doanh nghiệp để họ thấy rằng việc ký TƯLĐTT họ sẽ được gì?. Cần phải giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện TƯLĐTT để thấy được những TƯLĐTT đó đã và đang giúp cho NLĐ có được những quyền lợi chính đáng như thế nào.

Ngoài ra theo Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến, cán bộ công đoàn cần phải đồng hành hơn nữa với NLĐ để họ thấy được vai trò của CĐ trong việc quan tâm, bảo vệ NLĐ trong mọi vấn đề. Từ đó NLĐ mới luôn tin tưởng, chia sẻ và đồng hành với tổ chức công đoàn.

Theo Báo Lao Động Thủ Đô


Warning: file_put_contents(./log/1566479378_7169_944.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91