Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng: Tăng cường đối thoại để phòng ngừa tranh chấp lao động

Cập nhật lúc: 01-03-2016 08:57:42

Phỏng vấn bên lề hội nghị giữa nhiệm kỳ của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai vào ngày 29-2, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho rằng để phòng ngừa, hạn chế đình công, doanh nghiệp phải tăng cường đối thoại với Công đoàn và người lao động. Một khi doanh nghiệp thực sự tôn trọng người lao động thì sẽ không xảy ra đình công.

Ông đánh giá như thế nào về hoạt động của Công đoàn ở Đồng Nai thời gian qua?

- Đồng Nai là một trong những tỉnh đông công nhân, hoạt động Công đoàn đã có nhiều khởi sắc, có nhiều hoạt động hướng về công nhân lao động. Một trong những điểm nổi bật, đó là vận động doanh nghiệp đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Trong việc đối thoại, thực hiện thỏa ước lao động tập thể cũng đã làm khá tốt, từ đó giảm được số vụ đình công. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục, đó là việc thu phí công đoàn vẫn còn thấp so với mức bình quân chung của cả nước...

Ông suy nghĩ gì khi tại Đồng Nai năm 2015 có tới 90/106 vụ đình công xảy ra ở doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn?

- Thỏa ước lao động tập thể là một nội dung rất quan trọng gắn với quyền lợi người lao động, do Công đoàn đại diện cho người lao động thương lượng, ký kết với chủ sử dụng lao động. Cán bộ Công đoàn giỏi thì ký được thỏa ước có lợi hơn cho người lao động, còn cán bộ Công đoàn khả năng hạn chế, chưa mạnh dạn đối thoại, thương thảo thì không đạt được những bản thỏa ước như mong muốn.  Đây chính là nguyên nhân xảy ra đình công.  

Ông nhận định như thế nào về việc đình công tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam mới đây?

- Đầu năm 2016, Chính phủ áp dụng quy định mức lương tối thiểu vùng mới, bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện. Tuy nhiên doanh nghiệp lại áp dụng biện pháp quản lý mới, làm cho công nhân phải lao động cật lực hơn, đây là hình thức khó chấp nhận được. Tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam, đáng lẽ khi đưa ra thực hiện chính sách lao động mới thì doanh nghiệp phải bàn bạc thống nhất với tổ chức Công đoàn. Khi Công đoàn chưa đồng tình mà doanh nghiệp vẫn áp dụng, tức là doanh nghiệp không nghe ý kiến của Công đoàn, do đó để xảy ra đình công. Tôi cho rằng chủ doanh nghiệp phải tôn trọng tổ chức Công đoàn, phải tôn trọng ý kiến người lao động. Điều này chỉ có lợi cho doanh nghiệp. Qua vụ đình công tại Công ty TNHH Pouchen vừa qua, tôi cho rằng đó là bài học cho các doanh nghiệp về tôn trọng tổ chức Công đoàn và công tác tăng cường đối thoại.

Vậy Công đoàn rút ra được kinh nghiệm gì từ hoạt động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể?

- Kinh nghiệm theo tôi là phải mạnh dạn đối thoại. Cái gì doanh nghiệp đưa ra, Công đoàn chấp nhận được thì nói được, cái gì thấy bất lợi cho người lao động thì nói không, thương lượng phải thật cụ thể để tất cả mọi việc đều phải thống nhất. đây là điều quan trọng để giữ mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa và tiến bộ.

Năm 2016 được chọn là năm phát triển đoàn viên. Vậy Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã chọn giải pháp nào là khâu đột phá, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ tiếp tục coi quyền lợi của người lao động là ưu tiên hàng đầu, từ đó mới đạt được mục tiêu phát triển đoàn viên. Nghị quyết đầu năm của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nêu rất rõ bữa ăn giữa ca của người lao động phải được coi trọng, phải được cải thiện về chất lượng. Phải thương thảo với doanh nghiệp để bữa ăn giữa ca có giá trị tối thiểu từ 15 ngàn đồng trở lên. Ở doanh nghiệp nào bữa ăn giữa ca chưa đạt giá trị 15 ngàn đồng trở lên thì Công đoàn phải đấu tranh cho bằng được. Ở doanh nghiệp nào để xảy ra ngộ độc thực phẩm, tổ chức Công đoàn có thể khởi kiện doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Đồng Nai

 


Warning: file_put_contents(./log/1569130519_9258_456.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91