Quan hệ lao động và môi trường kinh doanh ở Việt Nam

Cập nhật lúc: 20-08-2015 06:14:53

Quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường đã và đang tạo ra bước ngoặt lớn trong QHLĐ ở Việt Nam. Sau hàng thập kỷ Đổi mới, quan hệ giữa NLĐ và NSDLĐ về cơ bản đã được điều tiết theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng xuất hiện nhiều vấn đề về QHLĐ nổi cộm lên như những khuyết tật của cơ chế thị trường, làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực và ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư.
 
Cuốn sách Quan hệ lao động và Môi trường kinh doanh ở Việt Nam nghiên cứu những đặc điểm, những thay đổi và nhiều vấn đề mới về QHLĐ cũng như vai trò của các đối tác xã hội ở Việt Nam trong điều kiện Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới. Thông qua phân tích tình hình tranh chấp lao động trong những năm gần đây với tâm điểm là các cuộc đình công, nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động để đưa khuyến nghị và các giải pháp thúc đẩy QHLĐ lành mạnh. Đặc biệt cuốn sách còn nêu nên thực trạng của đối thoại xã hội – một công cụ ngăn ngừa các xung đột giữa NLĐ và NSDLĐ. 
 
Cuốn sách do Ts. Nguyễn Bá Ngọc, Ths. Trần Phương, Ths. Nguyễn Duy Phúc biên soạn và được dịch sang tiếng Anh. Đây là tài liệu tham khảo bổ ích cho những nhà nghiên cứu, cán bộ công đoàn, giảng viên và sinh viên các trường đại học, nhất là sinh viên chuyên ngành kinh tế lao động và quản trị nhân sự.
 
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

 

 


Warning: file_put_contents(./log/1566512568_0612_173.html) [function.file-put-contents]: failed to open stream: No such file or directory in /home/nhquasp4/cird.gov.vn/footer.php on line 91